Đang gửi...
Thời gian 17/06/2024 5:54 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững tại Hà Nội

Phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững tại Hà Nội

Đó là nội dung được trao đổi tại hội thảo khoa học “Phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng phát triển bền vững tại Hà Nội do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Quỹ Châu Á (The Asia Foundation) phối hợp tổ chức sáng 7/10/2020 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp đối với đô thị. Với Thủ đô Hà Nội, từ nhiều năm trước, khi quy hoạch Thủ đô, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý đã xác định xây dựng Hà Nội hướng đến là đô thị xanh – văn hiến – văn minh – hiện đại trong tương lai. Điều đó cho thấy, trong chiến lược phát triển Thủ đô, lĩnh vực nông nghiệp cũng rất được quan tâm phát triển.

Nông nghiệp đô thị không những đảm bảo yêu cầu về giải quyết lao động, thu nhập cho lực lượng lớn dân cư đô thị và ven đô để sản xuất nông sản, đáp ứng cả về số lượng và chất lượng ngày càng nâng cao theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm mà nó còn có vai trò quan trọng hơn – Đó là tạo lập cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái. Phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên cơ sở sử dụng hợp lý tài nguyên đất đai đã và đang là xu thế của nhiều TP trên thế giới.

Theo đó, PGS.TS.KTS Đỗ Hậu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức không gian nông nghiệp đô thị trên thế giới và ở Việt Nam và đặc biệt lưu ý: “Hiện trạng về nông nghiệp đô thị ở các TP lớn ở Việt Nam từ góc độ quy hoạch phát triển đô thị cho thấy sự cần thiết phải tổ chức theo hướng phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững. Vì vậy, cần có những nghiên cứu từ quy hoạch tổng thể đến quy hoạch chi tiết các khu vực có hoạt động nông nghiệp đô thị song hành cùng với việc ban hành các cơ chế chính sách tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.”

Đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị Hà Nội theo hướng bền vững, ThS Nguyễn Thị Vân Hương (Phó trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế – Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội) chia sẻ kết quả nghiên cứu và chia sẻ một số giải pháp, cụ thể:

 • Cần ổn định địa bàn sản xuất nông nghiệp đô thị, tiếp tục nghiên cứu và quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất; công khai, phổ biến các quy hoạch, nghiên cứu khoa học về phát triển sản xuất nông nghiệp đến các cấp chính quyền và người dân…;
 • Triển khai áp dụng công nghệ cao vào các lĩnh vực phát triển nông nghiệp đô thị;
 • Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ tợ và cho vay ưu đãi của Trung ương và TP, tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho nông nghiệp, nông thôn;
 • Có chính sách khuyến khích các tổ chức cá nhân thực hiện các nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ cho phát triển nông nghiệp đô thị;
 • Có chính sách phát triển dịch vụ logistics cho phát triển nông nghiệp đô thị trong điều kiện xây dựng TP thông minh.

Về mặt chính sách phát triển nông nghiệp đô thị tại Hà Nội, PGS.TS.KTS Trần Trọng Phương đã phân tích về thực trạng ở Hà Nội với các mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất thực tế và đề xuất các nhóm giải pháp theo hướng bền vững, tập trung vào:

 • Nhóm giải pháp về quy hoạch,
 • Giải pháp ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp,
 • Giải pháp về đất đai
 • Giải pháp về vốn đầu tư, tín dụng,
 • Giải pháp về phát triển thị trường.

Ngoài ra, để thúc đẩy nông nghiệp đô thị ở TP Hà Nội phát triển và đạt được mục tiêu đề ra, khuyến nghị của PGS Trần Trọng Phương cũng đề xuất chính sách cho từng vùng nội đô, ven đô và xa đô thị.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong nghiên cứu, khảo sát và đề xuất những giải pháp cụ thể cho phát triển nông nghiệp đô thị như: Hình thành hành lang xanh cho quy hoạch chung TP Hà Nội, những giải pháp nhìn từ góc độ xã hội học, xây dựng làng ven đô….

Tất cả những đóng góp của chuyên gia tại hội thảo một lần nữa đã khẳng định ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc phát triển nông nghiệp đô thị nói chung. Và việc nghiên cứu các chiều cạnh cụ thể cùng thực trạng phát triển của vùng ven đô trong động thái chung của quá trình đô thị hóa là điều cần thiết trước mọi quyết định và chính sách nào cho khu vực này.

Vi Khánh

 

Tin tức khác

 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam