Đang gửi...
Thời gian 30/03/2023 1:57 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

TUYỂN SINH NGÀNH LÂM NGHIỆP ĐÔ THỊ (CÂY XANH ĐÔ THỊ) NĂM 2020

Đây là một lĩnh vực khoa học tổng hợp, có gắn bó chặt chẽ với các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng đô thị và nghệ thuật. Trong xu hướng phát triển đô thị sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng...

1. GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ NGÀNH LÂM NGHIỆP ĐÔ THỊ

Tên ngành đào tạo:

 - Tiếng việt: Lâm nghiệp đô thị      

 - Tiếng Anh: Urban Forestry          

Lâm nghiệp đô thị (Cây xanh đô thị) là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng, không thể thiếu trong lĩnh vực khoa học đô thị và đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Trên thế giới, ngành khoa học Lâm nghiệp đô thị đã có bề dày trên 100 năm phát triển và đã có một hệ thống lý luận khoa học chặt chẽ, góp phần giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến không gian cây xanh, môi trường sinh thái đô thị. 

Ở nước ta, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều khu đô thị mới, khu ở và nghỉ dưỡng sinh thái đang được xây dựng vì thế nhu cầu nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản về lĩnh vực Cây xanh đô thị phục vụ cho quá trình xây dựng và phát triển đô thị là rất lớn. Trường Đại học Lâm nghiệp là trường đại học đầu tiên trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh đào tạo ngành Lâm nghiệp đô thị ở bậc đại học (2001) và đến nay đã có 15 khóa tốt nghiệp ra trường. Hiện nay, đào tạo ngành Lâm nghiệp đô thị tại Trường Đại học lâm nghiệp trực tiếp do Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Viện) quản lý. Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu có trình độ cao (Giáo sư, Phó Giáo sư, Giảng viên cao cấp, Tiến sỹ) trực tiếp tham gia đào tạo ngành Lâm nghiệp đô thị, trong quá trình đào tạo, Viện còn mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Cây xanh đô thị, Kiến trúc cảnh quan, Kiến trúc và Xây dựng ở trong và ngoài nước tham gia trao đổi học thuật, báo cáo khoa học các vấn đề nghiên cứu mới trong lĩnh vực Cây xanh đô thị ở trong nước và trên thế giới, tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên và giảng viên tiếp cận những thành tựu và tri thức khoa học mới.

Sinh viên ngành Lâm nghiệp đô thị tại Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị, bên cạnh học tập những kiến thức chuyên sâu về Sinh thái đô thị, Thực vật, Kỹ thuật chọn và tạo giống cây cảnh quan đô thị, Kỹ thuật trồng và duy trì cây gỗ đô thị, Kỹ thuật trồng hoa và Cây cảnh, Kỹ thuật sản xuất và ứng dụng cây nội thất, Cây trồng theo phong thủy, Quy hoạch và thiết kế cảnh quan cây xanh, Quy hoạch thiết kế Vườn – Công viên, Kỹ thuật thi công công trình cây xanh cảnh quan, Công nghệ quản lý cây xanh đô thị, sinh viên còn được trang bị những kỹ năng vẽ đồ họa trên máy tính (AutoCAD, vẽ phối cảnh 3D, Photoshop), bồi dưỡng kiến thức thực tiễn thông qua các đợt đi tham quan, thực tập tại đô thị trong cả nước, kỹ năng mềm trong nghề nghiệp. Đặc biệt, sinh viên còn được tham gia các đề tài, dự án cùng với các thầy, cô giáo ngay khi học tại trường để nâng cao kiến thức thực tiễn, kỹ năng nghề nghiệp và tự tin về kiến thức và kỹ năng trước lúc ra trường. Nhờ có nền tảng kiến thức vững vàng, kỹ năng làm việc tốt, nhiều nhóm sinh viên ngành Lâm nghiệp đô thị đã đạt giải cao về nghiên cứu khoa học khi còn đang học tập tại trường.

Kết quả khảo sát tình hình việc làm hàng năm của sinh viên ngành Lâm nghiệp đô thị sau khi tốt nghiệp ra trường từ Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị cho thấy, kỹ sư ngành Lâm nghiệp đô thị có nhiều cơ hội tìm việc làm tốt tại các thành phố và các tập đoàn kinh doanh bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng trên cả nước. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã được tuyển vào làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng có ngành đào tạo về Kiến trúc cảnh quan, Hoa viên, Lâm nghiệp đô thị; các cơ quan, đơn vị nghiên cứu về kiến trúc, quy hoạch, thiết kế đô thị; các doanh nghiệp và đơn vị quản lý nhà nước về Cây xanh đô thị. Có nhiều nhóm sinh viên sau khi ra trường đã tự thành lập các doanh nghiệp tư vấn thiết kế cảnh quan, tư vấn thiết kế và thi công các công trình cảnh quan cây xanh, đã có thu nhập cao và được xã hội đánh giá tốt.

Sinh viên có kết quả học tập tốt, sau khi tốt nghiệp bậc đại học có nguyện vọng có thể tiếp tục đăng ký thi tuyển và học tập bậc sau đại học tại Trường đại học Lâm nghiệp hoặc được giới thiệu xin học bổng du học ở nước ngoài.

2. THỜI GIAN ĐÀO TẠO: 4 năm

3. PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH

Tuyển sinh vào học ngành Lâm nghiệp đô thị (cây xanh đô thị) được thi tuyển và xét tuyển năm 2020 như sau:

* Chỉ tiêu: 60 sinh viên

- Xét tuyển theo điểm thi THPT: 40

- Xét tuyển theo kết quả học tập (học bạ) THPT: 20

* Tổ hợp môn xét tuyển kỳ thi THPT/xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ): Khối A00 (Toán, Lý, Hóa), Khối A16 (Toán, Văn, Khoa học tự nhiên), Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh), Khối D01 (Toán, Văn, Anh).

* Phương thức xét tuyển

(1) Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

(2) Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (Học bạ)

- Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước: Xét kết quả học tập năm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

- Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020, nộp đơn và hồ sơ xét tuyển trước kỳ thi THPT: Xét kết quả học tập (điểm trung bình chung học tập) năm lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 năm lớp 12.

(3) Xét tuyển thẳng (theo hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo); Xét tuyển theo đơn đặt hàng của Bộ ngành và UBND các tỉnh.

Mau 02.1. Phieu xet Hoc ba THPT_CQ

4. CAM KẾT GIỚI THIỆU VIỆC LÀM SAU TỐT NGHIỆP

Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị luôn cam kết giới việc làm tốt, ổn định tại các thành phố cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

5. MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN NGÀNH LÂM NGHIỆP ĐÔ THỊ

5.1. Sinh viên thực tập tại các thành phố và cơ  sở sản xuất

- Thực tập tại các nhà vườn về kỹ thuật sản xuất, nuôi trồng giống cây cảnh quan

- Mô hình đồ án môn học về thiết kế cảnh quan cây xanh của sinh viên ngành lâm nghiệp đô thị

- Hình ảnh đồ án tốt nghiệp sinh viên ngành Lâm nghiệp đô thị

- Lễ Bảo vệ Đồ án tốt nghiệp sinh viên ngành Lâm nghiệp đô thị

- Sinh viên tốt nghiệp ra trường

 

                                      PGS.TS. Đặng Văn Hà

                                         Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị

Tin tức khác