Đang gửi...
Thời gian 17/06/2024 5:16 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Trồng sứ kiểng xuất sang Dubai

Mỗi năm các nhà vườn Tp Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp xuất 50.000-60.000 chậu sứ kiểng sang Dubai, Tiểu vương quốc UAE, thu về hàng tỷ đồng.

Giữa tháng hai, ông Nguyễn Thanh Hùng, một nhà vườn 30 năm kinh nghiệm trồng hoa kiểng trên đường Cai Dao - Sa Nhiên (phường Tân Quy Đông) tất bật chăm sóc vườn sứ hơn 20.000 cây. "Cuối tháng này thương lái chốt số lượng xuất sang Dubai. Năm rồi họ đặt 40.000 chậu mà không đủ giao", ông nói.

 

Ông Hùng chuẩn bị hàng chục nghìn giỏ sứ kiểng Ánh Dương xuất sang Dubai. Ảnh: Ngọc Tài

Theo ông Hùng, mỗi chậu sứ loại một năm tuổi bán sang Dubai giá 50.000-80.000 đồng, nhà vườn lợi nhuận 30-40%. Giá này tương đương giá thị trường nội địa song nhà vườn bán được số lượng lớn một lần, thu nhập ổn định, dễ xoay vòng vốn. Thị trường Dubai cũng đặt sứ chậu lớn giá 500.000-700.000 đồng nhưng không nhiều.

Cách vườn ông Hùng 500 m, ông Đặng Tuấn Hải cùng bốn công nhân đang chiết nhánh và vô chậu sứ. Với 5.000 chậu sứ trồng hơn một năm ông chiết được khoảng 20.000 cây con, chuẩn bị cho vụ tiếp theo, chuyên xuất sang Dubai.

Năm rồi, ông Hải được các thương nhân Dubai đặt 15.000 chậu song không đủ cung cấp phải mua ở một số vườn khác. Năm nay ông chủ động kết nối các vườn khác, mua thêm vài nghìn cây. Thương nhân Trung Đông thích dòng sứ kiểng Việt Nam vì chất lượng tốt, giá lại rẻ so với một số nước trong khu vực.

Sứ kiểng trồng ở Sa Đéc nguồn gốc từ Thái Lan, có hai dòng, trồng bằng hạt và chiết cành. Thị trường Dubai chuộng dòng chiết cành, màu đỏ còn gọi là sứ Ánh Dương vì loại này chịu được khí hậu khắc nghiệt, không cần tưới nhiều nước và ít bị úng gốc. Sứ có sức sống tốt, cây nhổ khỏi chậu vài tháng không chết, ít gặp trục trặc khâu kiểm dịch khi xuất khẩu.

 

Sứ xuất sang Dubai là dòng chiết nhánh, màu đỏ còn gọi là sứ Ánh Dương. Ảnh: Ngọc Tài

Đặc tính của sứ kiểng ra hoa quanh năm, nở rực rỡ vào mùa nắng. Mùa mưa, nhà vườn kỳ công chăm sóc, phun thuốc định kỳ để hạn chế úng gốc, thời gian này hoa cũng ít hơn. Phần chậu và giá thể (đất trồng) còn lại sau khi xuất bán cây, có thể tái sử dụng hoặc dùng trồng hoa ngắn ngày.

Theo các nhà vườn, một trong những khó khăn khi xuất hàng sang các nước như Dubai là lệ thuộc vào thương lái trung gian hoặc phiên dịch viên. Hiện, vẫn chưa có tổ hợp tác hay hợp tác xã lĩnh vực sứ kiểng đủ mạnh để trở thành đối tác lâu dài với thương nhân các nước.

TP Sa Đéc có 2.500 hộ sản xuất hoa kiểng trên diện tích gần 700 ha, khoảng 2.000 giống hoa, doanh thu năm 2020 gần 1.900 tỷ đồng. Sa Đéc là một trong các thị trường phục vụ sản phẩm hoa lớn cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM, các tỉnh miền Trung

Ngọc Tài

 

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam