Đang gửi...
Thời gian 02/12/2022 8:43 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Thú chơi chim bồ câu đua của giới nhà giàu

Một con chim bồ câu đua vừa được bán đấu giá với giá kỷ lục 1,9 triệu USD. Đó là một thú vui đắt tiền đối với giới siêu giàu Trung Quốc

Carlo Gyselbrecht, đồng sở hữu Pipa, một nhà đấu giá chim bồ câu đua ở Bỉ, trưng bày một con chim bồ câu cái 2 tuổi tên là New Kim sau một cuộc đấu giá ở Knesselare, Bỉ, Chủ nhật, ngày 15 tháng 11 năm 2020. Ảnh AP / Francisco Seco

Ngành công nghiệp đua chim bồ câu đã phát triển lên một tầm cao mới với giá bán kỷ lục.

Con chim bồ câu đua "New Kim" được bán với giá 1,9 triệu đô la vào Chủ nhật sau cuộc đấu giá kéo dài hai tuần tại trung tâm chim bồ câu Pipa của Bỉ, Niels Cuelenaere, một giám đốc dự án tại Pipa, nói với Business Insider ( giá khởi điểm ban đầu của New Kim là 200 euro - khoảng 236 đô la)

Kurt Van de Wouwer, gia đình chăn nuôi sở hữu New Kim, nói với Reuters : "Điều duy nhất tôi có thể thấy là chúng tôi hoàn toàn bị sốc." Cuelenaere nói với Business Insider rằng Van De Wouwer "đã được người chơi môn thể thao chim bồ câu biết đến, đặc biệt là những người ở Trung Quốc." 

Thật vậy, cuộc đấu giá New Kim đã được thực hiện bởi hai nhà thầu giấu tên của Trung Quốc. Theo AP, "Super Duper" và "Hitman" đã tăng giá của New Kim lên 325.000 đô la chỉ trong nửa giờ đấu thầu. 

Cuelenaere xác nhận báo cáo của AP rằng Super Duper - một nhà công nghiệp Trung Quốc, người đã mua kỷ lục đấu giá chim bồ câu trước đó, Armando, với giá 1,4 triệu đô la vào năm 2019. Ông cho biết Pipa tin rằng nhà công nghiệp này sẽ lai tạo hai con chim bồ câu với nhau, tạo ra một cuộc đua. - cặp đôi quyền lực chim bồ câu. Kim chỉ đua vào năm 2018, theo Reuters, và được 2 tuổi.

Toàn bộ đàn chim bồ câu sẽ được bán với giá khoảng 9,5 triệu euro, ông cho biết thêm rằng mỗi con chim bồ câu có giá trung bình mỗi con là 21.000 euro - gần 25.000 đô la.

"Rất nhiều kỳ vọng trong cuộc đấu giá, nhưng tôi tin rằng tất cả mọi người tham gia vẫn thực sự ngạc nhiên với số tiền được trả trong cuộc đấu giá này," Cuelenaere nói. 

Sự gia tăng của cuộc đua giữa những người giàu (Trung Quốc)

Như Business Insider đã đưa tin trước đây , đua chim bồ câu lần đầu tiên bắt đầu như một môn thể thao của tầng lớp lao động sau Thế chiến thứ nhất. Trong chiến tranh, chim bồ câu đã giúp mang thông điệp khẩn cấp (và thậm chí cả thuốc men). Sau chiến tranh, các cuộc đua của họ trở thành một hoạt động giải trí hợp túi tiền.

Nhưng môn thể thao này đã trở nên phổ biến và uy tín ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Những người tham gia đấu giá đã chi rất nhiều tiền để được sở hữu 1 con chim bồ câu đua. Những con chim cũng đã trở thành một cái gì đó của một biểu tượng địa vị cho những người giàu có.

Sun Yan - phó tổng thư ký Hiệp hội đua chim bồ câu quận Trường Bình - Bắc Kinh - nói với Karoline Kan của CNN vào tháng 4 năm 2019 rằng Trung Quốc đã trở thành địa điểm "nóng" nhất cho đua chim bồ câu. Ông nói rằng chỉ riêng ở Bắc Kinh có khoảng 100.000 người nuôi chim bồ câu. 

"Các cuộc đua chim bồ câu ở Bắc Kinh là những cuộc đua chuyên nghiệp nhất ở Trung Quốc", Sun nói với CNN. Ông nói thêm rằng, trong khi châu Âu là "cái nôi" của môn thể thao này, "Trung Quốc đã trở thành nơi nóng nhất cho môn đua chim bồ câu, với rất nhiều tiền đổ vào đây".

Cuelenaere nói, người Trung Quốc hiện có khoảng 1 triệu "người yêu thích chim bồ câu", và số lượng không ngừng tăng lên. Theo CNN, những chủ sở hữu chim bồ câu giàu có sẽ tham gia cuộc đua với càng nhiều chim càng tốt, khiến họ có nhiều khả năng giành được giải thưởng hơn. Môn thể thao này cũng đã có một vụ bê bối gian lận; hai tay đua đã phải chịu tội gian lận sau khi giấu chim bồ câu trong hộp sữa và đưa chúng lên tàu cao tốc để giành chiến thắng trong cuộc đua.

Việc bán New Kim với giá cao không tưởng là dấu mốc mới trong việc chơi  chim bồ câu đua.

“Số tiền cao trả cho những con chim bồ câu này sẽ chỉ làm tăng giá hơn nữa trong môn thể thao đua chim bồ câu,” Cuelenaere nói, vì nó như thị trường chuyển nhượng của bóng đá, với giá cầu thủ lên đến hàng chục triệu USD.

Mặc dù New Kim có thể đã thiết lập kỷ lục ngày hôm nay, nhưng có thể có những con chim giá cao hơn nữa sẽ tham gia.

Cuelenaere cho biết: “Một mức cao đã được thiết lập ngày hôm nay bởi cuộc đấu giá này, nhưng chừng nào xu hướng này vẫn tiếp tục, thì đủ để nói rằng chúng ta sẽ thấy các kỷ lục này bị phá vỡ bất cứ lúc nào,” Cuelenaere nói. "Người Trung Quốc sẽ tiếp tục quay lại Bỉ và các nước lân cận để tìm những con chim bồ câu có giá trị nhất."

Minh Đức ST và dịch

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Kênh Làm vườn TV
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam