Đang gửi...
Thời gian 08/12/2023 7:24 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Thông điệp từ “Sống xanh”

“Sống xanh” không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn mà là một hành trình để bạn cảm nhận sự tuyệt diệu của thiên nhiên và tận hưởng niềm vui khi bạn có thể đóng góp một cách hữu hình công sức của mình trong nỗ lực cả thế giới “tô lại” màu xanh cho thế hệ sau.

Bìa sách “Sống xanh”.

Bìa sách “Sống xanh”.

Đó là lời mở đầu mà tác giả cuốn “Sống xanh” gửi đến chúng ta. Tác giả sách là Jen Chillingsworth, một nhà văn và nhiếp ảnh gia tự do người Anh. Trước khi trở thành một người làm vườn, cô làm việc trong lĩnh vực quản lý nghệ thuật và từng viết bài, chụp ảnh, họa báo cho các ấn phẩm đã được xuất bản và đăng tải trên tạp chí The Simple Things và 91 Magazine. “Sống xanh” được chia làm 7 phần chính, được chuyển tải gần gũi và dễ hiểu qua lời dịch của dịch giả Trịnh Nam Trân.

Trong phần “Mang thiên nhiên vào nhà”, tác giả giúp người đọc nhận thấy rằng khi trong nhà có cây xanh luôn khiến bản thân cảm thấy vui vẻ. Chúng như vuốt ve tâm trạng mỗi khi chúng ta mệt mỏi và quan trọng nhất là giúp thanh lọc không khí trong nhà. Số đông đồng tình rằng để cây trong nhà hoặc nơi làm việc có nghĩa là chúng ta đang hưởng lợi bằng cách hít thở không khí sạch sẽ, trong lành hơn. Tác giả cũng chỉ ra một vài loại cây trồng trong nhà hỗ trợ rất nhiều trong việc làm sạch không khí và rất dễ chăm như cây lưỡi hổ, lan ý, thường xuân, dương xỉ…

Với nội dung “Sống xanh từ trong nhà vườn”, tác giả chia sẻ: Nhà không chỉ là nơi ta trú ngụ mà còn là chiếc nôi của niềm vui và hạnh phúc. Không quan trọng nhà nhỏ hay to, đó vẫn là nơi vỗ về ta sau những ngày dài mỏi mệt và là tổ ấm dìu ta qua những bão giông… Nhà đem đến cho ta nhiều điều đến thế, vì thế nên nghĩ xem ta có thể làm được gì cho căn nhà yêu thương của mình, ví dụ như sơn lại bức tường, chỉn chu lại giường ngủ - tất cả những thứ đó đều có tác động không chỉ lên sức khỏe của bản thân mà còn cả môi trường sống quanh ta.

Khi nói đến việc dọn dẹp, tác giả nhận định rằng xung quanh chúng ta có quá nhiều thứ không cần, không thích và không dùng nữa. Do đó, dọn dẹp lại nhà cửa mang đến rất nhiều lợi ích, khiến cho không gian trở nên thoáng đãng, không còn lo thất lạc đồ đạc và hạn chế việc chúng ta phải hút bụi, lau chùi mỗi ngày. Không ít người cho rằng giải pháp hữu hiệu nhất để sắp xếp ngăn nắp vật dụng là mua thêm những ngăn chứa, nhưng vấn đề nằm ở chỗ mua bao nhiêu cho vừa khi mà chúng ta có quá nhiều đồ thừa thãi. Bởi vậy, cách tốt nhất là dọn rác, chọn các phương án tiết kiệm được giấy gói và quyên góp cho địa phương những thứ bạn không cần dùng đến nữa. Đó là những bước đầu tiên của hành trình sống xanh từ trong nhà.

Có thể nói, với những chia sẻ về cách ăn sạch, uống lành, sống bền vững, “Sống xanh” sẽ giúp bạn từng bước hình thành một lối sống bền vững: sống xanh từ nhà ra vườn, mua sắm thực phẩm cho đến những mẹo nhỏ DIY - thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm độc đáo, thân thiện với môi trường, làm đẹp tự nhiên do chính tay bạn làm ra, thiết kế, lắp ráp… Và, dù chúng ta sống những cuộc đời khác nhau, chúng ta đều có thể làm cho hành tinh này tốt đẹp hơn, bắt đầu chỉ từ thói quen của chính mình. Hãy sống đơn giản, hãy sống xanh.

Theo Báo Đồng Khởi

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam