Đang gửi...
Thời gian 23/07/2024 6:30 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Tầm quan trọng của tiểu cảnh sân vườn với đời sống con người.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn ở Việt Nam là một ngành khoa học, đó là sự phối kết hợp hài hòa những tinh hoa văn hóa của phương Tây, Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước tiên tiến trên thế giới. Tiểu cảnh sân vườn không còn là trao lưu trong cuộc sống hiện đại mà đã trở thành một nghệ thuật tạo cảnh có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn, hoa viên là một nghệ thuật, đưa cái đẹp vào xây dựng các công trình nhà cửa, nơi vui chơi, nghỉ dưỡng, nơi lễ hội, nơi hoạt động thể thao, nơi ẩm thực sao cho phù hợp môi trường đời sống cho gia đình và xã hội. Đây là sự kết hợp giữa cây cỏ, nước, đá, hình tượng tạo thành sân vườn cảnh tạo không gian thư giãn đã được ứng dụng một các hài hòa đẹp mắt trong các vườn thượng uyển, các cung điện từ hơn 3.000 năm nay. Như các vườn thượng uyển trong Tử cấm thành ở Bắc Kinh, cung điện mùa hè của bà Từ-Hy hay Tây Hồ, v.v… các Quốc gia như: Hy Lạp, La Mã, Pháp sử dụng tượng, đài phun nước và các vườn cây làm thành phần chính để thiết kế sân vườn.

Ở Việt Nam, thiết kế hoa viên, sân vườn mang phong cách phối hợp hài hòa giữa các nước như: Trung Quốc, Pháp, Nhật, v.v… Ở miền Trung như Cố Đô Huế, các hoa viên mang màu sắc Trung Quốc như các vườn thượng uyển trong điện Thái Hòa, nhà thủy tạ tại lăng vua Tự Đức hay hồ sen của hồ Tịnh Tâm. Ở Đà Lạt với dinh Bảo Đại đến Bạch Dinh ở Vũng Tàu, các hoa viên lớn mang sắc thái của Tây phương. Một số resort tại Phan Thiết các sân vườn có tính cách hoa viên như vườn của Nhật.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng hiện đại và phát triển không ngừng thì không gian thiên nhiên đang dần bị hạn hẹp. Trong khi đó con người ai cũng mong muốn được gần gũi với thiên nhiên để tìm cho mình sự giải trí, thanh thoát trong tâm hồn sau những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống thường nhật. Vì vậy tiểu cảnh sân vườn trở thành mòn ăn tinh thần vô cùng quan trọng với mỗi con người.

Tạo thẩm mỹ cho căn nhà

Một trong những lí do hàng đầu để có một tiểu cảnh sân vườn đó chính là để tạo nét đẹp cho căn nhà của bạn. Màu xanh của cây cối, màu sắc rực rỡ của hoa lá sẽ tạo nên những điểm nhấn và tạo cảm giác tươi mát cho căn nhà, tạo nên không gian sống tươi mát, trong lành nâng cao đời sống tinh thần cũng như giá trị thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.

Giảm stress, mang lại sự thư giãn

 Sau mỗi ngày dài làm việc và học tập  căng thẳng sẽ khiến con người cảm thấy cạn kiệt năng lượng cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy không gian sân vườn tươi mát chính là  nơi để bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng và thưởng thức thiên nhiên.

Tiểu cảnh sân vườn có lợi cho sức khỏe

 Như các bạn đã biết, Ion âm là yếu tố cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên những hoạt động thường ngày của con người lại tạo ra quá nhiều Ion dương dẫn đến sự mất cân bằng. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân chúng ta cần bổ sung Ion âm. Việc tốt nhất và hiệu quả nhât để tạo Ion âm đó là  con người tự hòa mình vào thiên nhiên, tự tạo cho mình những bầu không khí trong sạch trong chính khu vườn của mình.

Cải thiện giấc ngủ, tăng năng suất làm việc và học tập

Một không gian sân vườn có tác dụng cải thiện không khí, cân bằng độ ẩm. Không gian tươi mát, trong lành sẽ giúp tạo nguồn cảm hứng tuyệt vời cho con người để bắt đầu một ngày mới và thư giãn tinh thần để có một giấc ngủ ngon. Đồng thời đây cũng là địa điểm lý tưởng để làm việc, học tập, kích thích não bộ sáng tạo. Chẳng thể mà nhiều ngôi nhà hạn hẹp về diện tích cũng làm tiểu cảnh trên sân thượng hoặc ngay trong ngôi nhà của mình.

Với những tác dụng hữu ích của tiểu cảnh sân vườn, mong rằng các bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe và ý tưởng sáng tạo riêng cho không gian sống của mình.

Theo Tạp chí VNHS

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam