Đang gửi...
Thời gian 30/03/2023 3:11 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Sản xuất hoa ở Ecuado

ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Ecuador là quốc gia nằm ở Nam Mỹ, có biên giới phía Bắc giáp với Colombia, phía Đông và Nam giáp với Peru và phía Tây giáp với Thái Bình Dương.

Đến thăm Ecuador, chắc hẳn không ít người sẽ tới để thưởng thức các loài hoa, bởi hoa của Ecuador đứng đầu danh sách được khách hàng trên thế giới truy cập.

Ecuador là đất nước có sự đa đạng sinh học với khoảng 25.000 loài cây và hoa sinh sống. Ecuador có 4 vùng địa lý, mỗi vùng có các điều kiện khí hậu riêng và tương ứng với nó là các loại hoa và cây trồng đặc trưng. Chính điều này đã làm cho số lượng các loài hoa càng thêm phong phú. Bên cạnh đó, vì Ecuador nằm trên đường xích đạo nên các cây hoa ở đây nhận được số giờ chiếu sáng ban ngày ổn định quanh năm.

Ecuador là nước xuất khẩu hoa lớn thứ 3 trên thế giới (chỉ sau Hà Lan và Colombia). Sản phẩm chính là hoa hồng, chiếm 75% lượng hoa xuất khẩu. Hoa chủ yếu được xuất khẩu sang Mỹ (44%), Châu Âu (22%) và Nga (15%).

Ecuador là ‘Thủ đô hoa lan’ của thế giới

Có khoảng 4.032 loài hoa lan ở Ecuador với 1.714 loài trong số đó là lan đặc hữu (chỉ mọc tại Ecuador) và 400 loài đang trong giai đoạn phân loại. Chỉ trong vòng diện tích chưa đầy 5m2, bạn có thể tìm thấy 5 loài hoa lan khác nhau.

Các địa điểm tham quan nổi tiếng với sự đa dạng sinh học của hoa lan gồm: Vườn thực vật Quito, Khu bảo tồn hoa lan El Pahuma Orchid, thung lũng Quijos, Khu bảo tồn San Isidro, Trang trại hoa bản địa, Vườn lan Cuenca, Công ty hoa lan Ecuagenera.

Những cây lan mặt khỉ (Dracula simia) rất hiếm này chỉ phát triển trong các khu rừng mây mù ở Đông Nam Ecuador và Peru ở độ cao từ 1.000-2.000 mét ở sườn núi. Trong tên khoa học, "simia" đề cập đến khuôn mặt khỉ và "Dracula" đề cập đến hai móc dài treo xuống, gần giống như răng nanh.

Độ cao tạo ra những bông hoa hồng lớn và đầy màu sắc

Hoa hồng ở Ecuador có chất lượng tốt nhất trên thế giới và nằm trong số 5 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của nước này. 62,1% các đồn điền hoa hồng của Ecuador được tìm thấy ở tỉnh Pichincha trên dãy núi Andes ở độ cao từ 2.800 đến 3.000 mét, 31,5% là ở tỉnh Cotopaxi và thủ đô Quito.

Tại các vùng cao nguyên này, có khoảng 400 giống hoa hồng được trồng. Chính độ cao với nền nhiệt mát mẻ vào ban đêm đã giúp cho những bông hoa hồng ở đây có sự khác biệt hẳn so với các nơi trồng khác trên thế giới. Hoa hồng của Ecuador có thân cao tới 1,5 mét, hoa to, tươi lâu và có sự pha trộn màu vô cùng kỳ diệu.

 

Hoa hồng của Ecuador có bông to hơn hẳn so với hoa hồng của các nước khác như Colombia, Hà Lan và Châu Phi

 

Giống ‘Hoa hồng Cầu vồng’ (Rainbow Rose) nổi tiếng của Ecuador

 Ngành công nghiệp hoa sử dụng hơn 100.000 người

Khoảng hơn 100.000 người làm việc trong ngành công nghiệp hoa Ecuador, một nửa trong số đó là phụ nữ. Điều này đã giúp nhiều người lựa chọn ở gần nhà hơn là di chuyển đến các thành phố để tìm việc làm.

Mức lương tối thiểu chi trả cho người lao động ở Ecuador là 354 đô la mỗi tháng (năm 2015), cao hơn gần 100 đô la so với Colombia - đối thủ Nam Mỹ lớn nhất trong ngành kinh doanh hoa. Ecuador cũng là một trong những nước có mức chi trả lương cho người lao động cao nhất trong khu vực Nam Mỹ.

 

Các công nhân nữ Ecuador đang đóng gói hoa hồng

Sản xuất hoa thúc đẩy sản xuất lương thực

Ngành công nghiệp hoa đã phát triển với kỹ thuật tốt về kiểm soát dịch hại và tưới tiêu. Điều này đã mang lại lợi ích cho sản xuất lương thực trong nước.

Nhiều công ty, trang trại sản xuất hoa hồng ở Ecuador đã chọn phương thức canh tác hoa hồng theo hướng hữu cơ. Hoa hồng được trồng trong các nhà lưới có sự kiểm soát chặt chẽ về sâu bệnh hại. Việc sử dụng thuốc hóa học được giảm thiểu tối đa và thay thế bằng các loại thuốc phòng trừ sinh học hoặc tự chế. Ví dụ như trang trại Rose and Rose sản xuất hoa hồng hữu cơ phun một loại nấm tương tự như trong làm sữa chua hoặc một loại nước trà hoa hồng lên cây để xua đuổi sâu bọ. Họ cũng tận dụng bã mía đường làm giá thể hữu cơ. Còn phân bón thì sử dụng tibicos lên men, một hỗn hợp của mía đường và nấm cộng với Fe, được chứa trong các thùng rượu đen. Xung quanh nhà lưới là các “bức tường cây” ngăn cản gió, cuối mỗi luống hoa hồng đều trồng cây bạc hà để xua đuổi sâu bọ.

 

Nhà lưới trồng hoa hồng của trang trại Sisaluna, Quito-Ecuador

Florana, một trong các trang trại sản xuất hoa hồng hữu cơ nổi tiếng của Ecuador thậm chí còn tự sản xuất acid Humic để bổ sung trực tiếp vào đất nhằm giảm sự hấp thu các kim loại nặng có trong đất bị ô nhiễm của cây, đặc biệt là khi acid Humic kết hợp với phân bón.

 

Chợ hoa ngoài trời ở thị trấn cổ của thành phố Cuenca, tỉnh Azuay

Theo Tạp chí VNHS

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Kênh Làm vườn TV
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam