Từ cuối tháng 6, những cánh đồng hoa ở bang Jammu và Kashmir lại rực rỡ, với màu tím của hoa oải hương, cùng họa tiết rực rỡ trên trang phục truyền thống kameez salwar của phụ nữ miền Tây Bắc Ấn Độ. Trong khoảng 30 ngôi làng cheo leo, nằm dọc theo sườn đồi của huyện Doda ở Jammu, hơn 200 nông dân đã chuyển hẳn từ trồng ngô sang sản xuất hoa oải hương từ vài năm nay.
Nông dân Ấn Độ trồng hoa oải hương
"Cuộc cách mạng màu tím", như cách nói khoa trương của người dân Jammu, khởi phát từ một nông dân 43 tuổi Bharat Bhushan. Là một người đam mê nghiên cứu và khao khát giúp bà con thoát khỏi cái nghèo, anh dành nhiều tâm sức để tìm ra loài cây vừa phù hợp với thổ nhưỡng bang, vừa đem lại lợi ích kinh tế lâu dài và có thể đương đầu với biến đổi khí hậu.
Ngôi làng Lehrote đã đột nhiên nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp trong năm nay khi một nông dân 43 tuổi, Bharat Bhushan, đã giành được giải thưởng về nông nghiệp sáng tạo từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ, một trong số các tổ chức trên khắp đất nước nghiên cứu các cách để thích ứng với nông nghiệp khí hậu thay đổi.
Hoa oải hương, một loại cây chịu hạn tốt, có thể trồng trên đất cằn, ưa nhiều nắng, nhưng cần ít nước. Bhushan cho biết: “Tôi bắt đầu trồng hoa oải hương vào năm 2010, như một thử nghiệm do sự khuyến khích từ Viện Y học Tích hợp Ấn Độ [IIIM] Jammu. “Đây là loại cây dễ trồng, không cần tưới nhiều. Tôi chỉ sử dụng phân bò để trồng cây ”. Trong hai năm, anh kiếm được gấp bốn lần so với trồng ngô. “Nhìn thấy thành công của tôi, nhiều người đã làm theo và hiện có hơn 500 nông dân trong khu vực này là thành viên của các nhóm tự lực đang tham gia vào nghề này,” anh nói. “Tôi cũng đã bắt đầu canh tác hai vườn ươm để nhân giống hoa oải hương.”
Bhushan, người cũng đã lắp đặt máy móc để chiết xuất dầu từ hoa oải hương cho biết: “Ngôi làng đã trở thành một trung tâm sản xuất và chưng cất nước hoa oải hương".
Ông nói: “Điều tuyệt vời nhất của việc trồng hoa oải hương là nhiều phụ nữ ở các ngôi làng không được phép đi làm ăn xa đã được khuyến khích trồng hoa oải hương quanh nhà vì nó mang lại lợi nhuận cao và điều này khiến họ chủ động được công việc của mình".
Ông nói: “Nhu cầu trong nước đối với dầu hoa oải hương rất cao và chúng tôi bán dầu chưng cất trực tiếp cho các khách hàng công nghiệp ở các thành phố ở Ấn Độ, như Mumbai và Delhi. Chúng tôi cũng bán hoa oải hương khô để làm lẩu, gói và cắm hoa, và hydrosol, được hình thành sau khi chưng cất từ hoa, được sử dụng để làm xà phòng và chất làm mát phòng.”
Bhushan được truyền cảm hứng từ cuộc họp video với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Ấn Độ (CSIR). Vào năm 2016, tổ chức này đã khởi động chương trình Sứ mệnh Aroma, khuyến khích những người nông dân có sinh kế bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu trồng các loại cây như hoa oải hương, hương thảo và sả, và các cây thuốc như Withania somnifera , còn được gọi là ashwagandha và nhân sâm Ấn Độ.
Tổ chức này có nhiệm vụ cung cấp cây giống, giúp thiết lập nhà máy để chưng cất tinh dầu, kiểm tra chất lượng tinh dầu và giúp tìm đầu ra cho nông dân.
Kiểm tra tình hình sinh trưởng của hoa oải hương
Sumeet Gairola, một nhà khoa học cấp cao của viện cho biết: “Oải hương là một loại cây trồng có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng đã được giới thiệu ở các vùng ôn đới của bang này bởi Phái đoàn nghiên cứu hương liệu của CSIR ở các huyện Doda, Kishtwar và Rajouri,” Sumeet Gairola, một nhà khoa học cấp cao của viện cho biết. “Năm 2017, 5 phòng thí nghiệm trên khắp Ấn Độ đã được thành lập với mục tiêu giúp nông dân trồng 20 loại cây thuốc và hương liệu, phủ trên 6.000 ha trên khắp Ấn Độ.”
Gairola cho biết, đặc tính dễ trồng của hoa oải hương khiến nó trở nên phổ biến với nông dân. “Thu nhập từ trồng hoa oải hương tốt hơn nhiều so với trồng các loại cây như ngô. Một ha đất có thể tạo ra từ 30 đến 45 lít dầu oải hương, đây là một loại dầu thơm thiết yếu được nhiều người ưa chuộng”.
Nhiều nông dân ở Kashmir đang bắt đầu trồng hoa oải hương bên cạnh những vườn táo.
Gần đây, CSIR đã thông báo về việc mở rộng chương trình Sứ mệnh Aroma, với sự giới thiệu cho các nông dân từ các bang phía bắc khác như Uttarakhand, Nagaland và Assam, vì vậy việc trồng những bông hoa màu tím này có thể sớm trở thành trào lưu phổ biến trên khắp Ấn Độ.
Minh Đức dịch
Tin tức khác