Đang gửi...
Thời gian 17/06/2024 4:23 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Làng hoa lớn nhất miền Tây vào vụ Tết

Còn hơn mười ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, các vườn hoa đã bắt đầu khoe sắc. Đây cũng là thời điểm những chậu hoa tại làng hoa Sa Đéc xuất giàn, mang hoa kiểng đi khắp các tỉnh thành tiêu thụ.

 

 

Thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) được bao bọc bởi các nhánh sông Hậu Giang, nơi có làng hoa Sa Đéc - một trong những vựa hoa lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long. Những địa danh tập trung trồng hoa đông nhất có thể kể đến như tại phường Tân Quy Đông, An Hòa, xã Tân Khánh Đông và xã Tân Quy Tây.

 

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay làng hoa Sa Đéc xuống giống hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán 2022 được 45ha, giảm hơn 50% so với các năm trước. Các loại hoa xuống giống và thu hoạch đợt này chủ yếu là cúc mâm xôi, cúc kim cương, vạn thọ, hồng các loại…

 

 

Những tuần gần Tết, người nông dân tất bật cột gói, bọc cẩn thận các chậu hoa để giao cho thương lái ở các tỉnh thành đã đến đặt mua từ trước.

 

 

Số lượng hoa tại nhiều vườn ở làng hoa Sa Đéc giảm đáng kể,  hoa năm nay cũng không rực rỡ được như mọi năm.  "Năm nay do dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, khiến việc nhập giống gieo, mua sắm thiết bị vật tư trở nên vô cùng khó khăn. Số lượng chậu vạn thọ được trồng ở vườn tôi giảm hơn một nửa so với mọi năm", chú Hai (60 tuổi) chủ một vườn hoa vạn thọ cho hay.

 

 

Đa số các chậu hoa ở các vườn đã được thương lái từ các nơi đến đặt mua hết từ rất sớm. Và giá cả cũng tăng nhẹ so với các năm trước, hoa cúc vạn thọ bán cho các thương lái giá từ 50.000 - 70.000 đồng/cặp chậu.

 

 

Anh Trương Văn Hạn (32 tuổi) chủ một vườn hoa cúc Đài Loan cho hay: "Năm nay vườn tôi chỉ trồng 1.500 chậu cúc, ít hơn tới 2/3 so với năm ngoái. Do số lượng ít, nên tất cả các bông ở đây đều đã được các thương lái mua hết từ cuối tháng 11".

 

 

Lá vẫn xanh, hoa vẫn nở trên những các đồng hoa ở làng hoa Sa Đéc nhưng có phần thưa thớt hơn so với mọi năm. "Năm nay có lẽ là năm khó khăn nhất đối với các nhà vườn. Số lượng gieo giống đã giảm đi 1/2, tỷ lệ cây mọc khỏe, trưởng thành tốt còn thấp hơn do thời tiết xấu và khó khăn do dịch bệnh gây ra" anh Tuấn (48 tuổi) đứng giữa vườn cây bông giấy của mình chia sẻ.

 

Những luống hoa cúc mâm xôi nhìn bắt mắt dưới ánh hoàng hôn chiều ở làng hoa Sa Đéc.

 

 

"Cúc mâm xôi là một mặt hàng luôn hút khách chơi hoa dịp Tết vì hoa mang ý nghĩa may mắn, sung túc. Nhưng năm nay dịch bệnh, nên vườn cũng giảm số lượng chậu xuống 1/3 và cũng đã được các thương lái mua hết từ sớm. Mấy ngày này, chúng tôi chỉ việc chăm sóc cho hoa cẩn thận, đợi khách hàng xuống nhận bông ", anh Bùi Anh Kiệt nói.

 

 

Việc đặt các chậu hoa lên những khung giàn bằng sắt dưới ruộng nước giúp người nông dân thuận tiện chèo xuồng giữa các luống hoa để tưới nước và dễ dàng di chuyển các giỏ hoa. Đây cũng là một nét riêng trong việc trồng trọt của làng hoa Sa Đéc.

 

 

Ngoài việc trồng các loài hoa, cây hồng lộc và cỏ cũng rất hút khách mua trang trí ngày Tết.
"Những cây hồng lộc mang ý nghĩa tài lộc, may mắn thường được các công trình lớn mua về trang trí, vì cây cao to, có màu xanh đỏ bắt mắt", cô Ngọc Bảy (59 tuổi) chủ của vườn hoa hồng lộc vừa tưới nước cho cây vừa chia sẻ.

 

 

Người nông dân đang cắt gói những thảm cỏ nhung để giao cho khách về trang trí tiểu cảnh, thảm vườn nhà. Cỏ nhung sau một năm mất giá liên tục, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến nhiều người trồng lo lắng.

 

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là Tết, các vườn hoa cũng đã bắt đầu khoe sắc. Đây cũng là thời điểm làng hoa Sa Đéc nhộn nhịp nhất trong năm.

 

 

Những ngày giáp Tết, con đường chính của làng hoa Sa Đéc luôn tấp nập người và xe chở hoa. Dự cảm được những khó khăn của mùa hoa Tết thời Covid-19, Phòng Kinh tế TP Sa Đéc nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ nhằm giảm áp lực đầu ra cho hoa Tết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc chia sẻ: "Chúng tôi tích cực kết nối với các địa phương trong và ngoài tỉnh để mở thêm đường tiêu thụ cho sản phẩm hoa Tết Sa Đéc".

Thực hiện: Ip Thiên - Dân trí

 

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam