Đang gửi...
Thời gian 30/03/2023 2:40 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Lai tạo thành công giống hoa trạng nguyên có khả năng chịu nhiệt

ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh

Hoa trạng nguyên (có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima), tên thường gọi là poinsettia, là loài cây có nguồn gốc ở miền Nam Mêxico, Trung Mỹ và Châu Phi. Hiện nay, hoa trạng nguyên được dùng rộng rãi trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực Bắc Mỹ (như Mỹ và Mexico) để trang trí trong dịp lễ Giáng sinh vì nó được coi là biểu tượng của Giáng sinh.

Hoa trạng nguyên thường có màu đỏ, tuy nhiên với việc nghiên cứu lai tạo của con người, đến nay đã có hơn 100 giống trạng nguyên với đủ màu sắc như đỏ, trắng, hồng, đỏ tía, cẩm thạch và có đốm.

Mới đây Steve Rinehart - một người quản lý lâu năm tại Công ty Ecke Ranch ở Encinitas, California đã nghiên cứu và giới thiệu đến công chúng một số giống hoa trạng nguyên không chỉ có màu sắc đẹp mà quan trọng là có khả năng chịu nhiệt và thích hợp với quy trình canh tác hiện đại.

Steve Rinehart đã hợp tác với Công ty Vivero Internacional để xây dựng vườn cây mẹ hoa trạng nguyên để cung cấp cành giâm ở Mexico. Kể từ đó, các giống hoa trạng nguyên của Steve Rinehart được rất nhiều người trồng trên khắp nước Mỹ chấp nhận và doanh số bán hàng không ngừng tăng lên.

Dưới đây là một số giống hoa trạng nguyên nằm trong bộ sưu tập mang tên ‘Rinehart poinsettia’.

Pepita 257

Giống này rất phù hợp trồng trong chậu có đường kính 10-16 cm. Chiều cao của cây từ 30-38 cm, đốt phân cành ngắn và phân cành mạnh mẽ đảm bảo cho tán cây phủ kín chậu, đồng thời cũng giữ cho nhánh cây bị gãy ở mức tối thiểu trong quá trình vận chuyển.

Pure White 619

Giống trạng nguyên Pure White 619 ra hoa sớm vào tháng 11 và 12. Tán lá cây có màu xanh sẫm tương phản với màu trắng của lá bắc và hoa làm cho chậu cây càng thêm nổi bật. Giống có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và đạt chiều cao khoảng 58 cm. Giống phù hợp trồng trong chậu có đường kính từ 15-20 cm. Giống có khả năng chịu nhiệt và sinh trưởng tốt ở điều kiện ánh sáng yếu ở miền Bắc. Vì vậy, giống Pure White đang trở nên khá phổ biến trong sản xuất.

Legacy 874

Giống hoa trạng nguyên Legacy 874 có khả năng sinh trưởng vô cùng mạnh mẽ, thân cứng và các lá bắc có kích thước lớn với màu đỏ rực rỡ. Giống có thể trồng riêng lẻ trong chậu lớn hoặc trồng 3 cây trong một chậu to có đường kính 35-40 cm. Nếu được bấm ngọn, giống có thể phân hóa thành cụm 4 mầm hoa trên một đốt ngắn của thân.

Rinehart Variety 436

Giống trạng nguyên Rinehart 436 thích hợp trồng trong chậu có đường kính 15 cm. Giống có đặc tính sinh trưởng thân lùn nên không yêu cầu các biện pháp điều tiết sinh trưởng trong suốt vụ trồng. Giống ra hoa sớm và có thể đem bán từ tháng 11 đến tháng 12. Khi trồng thử nghiệm ở miền Nam, Rinehart 436 tỏ rõ đặc tính chịu nhiệt và cấu trúc thân cây rất cứng cáp.

Experimental 529

Giống hoa trạng nguyên Experimental 529 ra hoa vào tháng 1. Đây là giống có khả năng sinh trưởng khỏe và thích hợp trồng trong chậu có đường kính 20 cm. Các lá bắc của cây có màu đỏ như màu của cây trạng nguyên truyền thống. Giống sinh trưởng mạnh ở giai đoạn cuối nên cần có biện pháp điều tiết sinh trưởng để duy trì kích thước nhỏ gọn của cây.

Jack Frost 1384

Đây là giống trạng nguyên lùn, có hoa màu trắng, thích hợp trồng chậu nhỏ có đường kính từ 10-15 cm. Kích thước cây nhỏ gọn hơn so với giống Pure White 619. Giống có khả năng chịu nhiệt tốt.

Theo Tạp chí VNHS


 

 

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Kênh Làm vườn TV
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam