Đang gửi...
Thời gian 31/03/2023 3:48 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Hiệp hội Mái nhà Xanh Quốc gia - Một sáng kiến cho cơ sở hạ tầng xanh

anh Quốc gia được thành lập tại Novi Sad vào tháng 5 năm 2018 bởi Erker Inženjering doo , với mục đích tập hợp chuyên môn và công chúng lại với nhau và chủ động tác động đến nhận thức và nhu cầu về xây dựng xanh trong mọi phân khúc của ngành xây dựng.

Là một tổ chức quốc gia, phi lợi nhuận và phi chính phủ, Hiệp hội Mái xanh Quốc gia là thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội Tường và Mái xanh Châu ÂuHiệp hội Mái nhà Xanh Quốc gia cũng là một thành viên của Connect4Climate .

Là người tiên phong trong việc thực hiện và phát triển Khái niệm Sống Xanh , Erker Inženjering doo, qua nhiều thập kỷ kinh nghiệm, đã nhận ra tầm quan trọng của việc liên kết đối với chủ đề này. Nếu các công ty, tổ chức và cá nhân không tập hợp và sử dụng sự thống nhất chuyên môn của họ để tác động đến việc áp dụng một cách hệ thống khái niệm xanh, khái niệm này sẽ chỉ được áp dụng như các yếu tố xanh riêng lẻ như mái xanh, sân thượng, tường hoặc điểm sinh thái .

Các mục tiêu của Hiệp hội Mái nhà Xanh Quốc gia bao gồm:

 • Thúc đẩy và cải thiện ý tưởng và khái niệm xây dựng xanh.
 • Khuyến khích thay đổi quy hoạch đô thị, thiết kế, xây dựng và khôi phục các cơ sở và cách thức sử dụng và bảo trì chúng.
 • Nâng cao mức độ nhận thức của quốc gia về các thực hành xây dựng hiệu quả cao, bền vững và tiết kiệm chi phí.
 • Hỗ trợ đối thoại công tư liên quan đến các thay đổi đối với luật và các điều luật.
 • Khuyến khích các sửa đổi cần thiết đối với các luật và văn bản dưới luật làm cơ sở cho phát triển bền vững và thực hành xây dựng xanh.

Hợp tác với thiên nhiên

Thực tế là tỷ lệ không gian xanh ở các thành phố của Serbia đang ở mức rất thấp (ở Novi Sad , nơi đặt trụ sở của hiệp hội, các mảng xanh chỉ chiếm dưới 5% không gian đô thị) là điểm khởi đầu cho việc hình thành các hoạt động và chỉ đạo các nỗ lực để đạt được mục tiêu chính là các thành phố của Serbia bắt đầu "thở".

Cơ sở hạ tầng xanh, đang được châu Âu chú trọng, là công cụ chính trên con đường phục hưng đô thị và nên được xem như một khái niệm ngang bằng với cơ sở hạ tầng giao thông hoặc tiện ích.

Cơ sở hạ tầng xanh đề cập đến một mạng lưới không gian tự nhiên được quy hoạch chiến lược, được thiết kế để mang lại nhiều lợi ích, cả ở nông thôn và thành thị.

Ảnh: www.eea.europa.eu

Những lợi ích mà khái niệm này mang lại cho sự phát triển đô thị là rất nhiều và chủ yếu đề cập đến việc hạ nhiệt độ ở các thành phố (giảm tác động của đảo nhiệt đô thị), chất lượng không khí, quản lý lượng mưa, tăng cường đa dạng sinh học và hiệu quả kinh tế đang được phân tích nhiều nhất.

Quy hoạch đô thị trở nên phức tạp hơn nếu cơ sở hạ tầng xanh được đưa vào quá trình này. Cần có cách tiếp cận chiến lược và đa ngành đối với quy hoạch không gian để đảm bảo cơ sở hạ tầng xanh được thực hiện một cách bình đẳng khi thiết kế đường xá và hệ thống tiện ích.

Cơ sở hạ tầng xanh không chỉ liên quan đến công viên và không gian xanh trong đô thị được bảo tồn và duy trì. Nó cũng dựa trên sự phát triển và quy hoạch của một mạng lưới các không gian xanh liên kết, đa mục đích. Được xem xét theo cách này, cơ sở hạ tầng xanh góp phần bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, cho phép ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp đảm bảo tính bền vững và lối sống lành mạnh hơn, cải thiện khả năng sống của các thành phố và phúc lợi chung, đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận các hoạt động giải trí và thiên các khoảng trắng. Như vậy, cơ sở hạ tầng xanh hỗ trợ nền kinh tế đô thị và nông thôn và là một phần của quá trình quy hoạch không gian xanh lâu dài.

Serbia đang ở vị thế hoạt động như một quốc gia sử dụng cách tiếp cận có hệ thống nhằm sử dụng những lợi thế của tất cả những kiến ​​thức tổng hợp về xanh hoá đô thị. Ví dụ điển hình

Việc triển khai chiến lược cơ sở hạ tầng xanh đang diễn ra ở nhiều thành phố châu Âu một cách độc lập về quy mô và cấu trúc của chúng. Số lượng các thành phố triển khai đang tăng lên - từ Linz và Vitoria- Gasteiz đến Vienna , Hamburg , Copenhagen , Paris và London , việc sử dụng có suy nghĩ về khái niệm xanh bền vững đang giúp giải quyết các vấn đề đô thị hiện tại và đảm bảo một tương lai lành mạnh .

RESILIO - Resilience network of Smart Innovative CIimate-adaptive rooftops - là một dự án đang diễn ra nhằm thực hiện 10.000 mét vuông mái nhà xanh và xanh dương ở Amsterdam, trong bốn khu dân cư được lựa chọn: van de Bellamybuurt, Geuzenveld, Oosterpark và Kattenburg.

Ảnh: ivm.vu.nl

Sáng kiến ​​Hành động Đổi mới Đô thị ( UIA ) của EU đã dành 4,8 triệu EUR cho dự án, dự án này sẽ được thực hiện trong ba năm tới, nhằm tạo ra một hệ thống mái nhà màu xanh lá cây và xanh lam cho phép lưu trữ lượng mưa. Ý tưởng là quản lý lượng mưa, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, bằng cách hạn chế lượng nước đi vào hệ thống thoát nước và sử dụng nước giữ lại vào những thời điểm hạn hán như một nguồn tài nguyên để duy trì cây xanh trên mái nhà.

Nếu bạn muốn đóng góp, với kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình, cho công việc của Hiệp hội Mái nhà Xanh Quốc gia , bạn có thể thực hiện điều đó thông qua một trong ba hạng mục thành viên. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động và mức độ mong muốn tham gia vào công việc của hiệp hội, bạn có thể tham gia như:

 • Đại diện của các công ty, tổ chức giáo dục và các tổ chức phi chính phủ và nhà nước.
 • Đại diện các công ty hàng đầu, các tổ chức phi chính phủ và nhà nước có đóng góp đáng kể trong lĩnh vực xây dựng xanh và thành phố thông minh.
 • Nhà báo độc lập, nhà sáng tạo tự do, nhà nghiên cứu và những người yêu thiên nhiên.

Thông tin chi tiết về công việc và các hoạt động của Hiệp hội  Mái nhà Xanh Quốc gia có thể được tìm thấy tại www.nazk.rs .

Minh Đức Sưu tầm và dịch

Tin tức khác

 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
 • Kênh Làm vườn TV
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam