Đang gửi...
Thời gian 26/05/2024 12:24 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Giống gà của Indonesia đen từ trong ra ngoài, trứng của chúng cũng đen

Toàn bộ cơ thể chúng, từ ngoài vào trong, chỉ có một màu đen duy nhất: lông, da, mỏ, lưỡi, mào, chân, móng, thịt, nội tạng, xương, kể cả tủy xương. Chúng có tên là Ayam Cemani, có nguồn gốc từ Indonesia, là một trong những giống gà đẹp và quý hiếm trên thế giới hiện nay.

Từ “ayam” trong tiếng Indonesia có nghĩa là “con gà”, còn từ “cemani” có nghĩa là “đen tuyền” trong tiếng Java.

Còn ở Việt Nam, người ta gọi chúng là “gà mặt quỷ”. Gà Cemani đặc biệt bởi bộ lông màu đen tuyền, không hề lẫn vào một màu nào khác.

Không chỉ dừng lại ở bộ lông, toàn bộ cơ thể chúng, từ ngoài vào trong, cũng chỉ có một màu đen duy nhất: da, mỏ, lưỡi, mào, chân, móng, thịt, nội tạng, xương, kể cả tủy xương.

Thậm chí trứng của chúng cũng có vỏ màu đen nhánh.

Dù máu của giống gà này không phải màu đen nhưng nó cũng có màu rất sẫm. Giống gà này có nguồn gốc từ đảo Java ở Indonesia, năm 1998 chúng được một nhà nhiên cứu giống người Hà Lan giới thiệu tại châu Âu, thu hút sự chú ý của các nhà di truyền học cũng như những người chơi gà trên thế giới. Theo các nhà khoa học, sở dĩ gà Cemani có màu đen là do chúng mang một loại gen đột biến có tên là fibromelanosis, có chức năng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mang sắc tố đen.

Loại gen này đã tồn tại ở châu Á hơn 800 năm qua, tạo ra những giống gà đen khác như gà Hắc Phong (Trung Quốc), gà H’Mông, gà ác, gà Okê (Việt Nam). Nhưng Ayam Cemani vẫn là giống gà đen nhất trong tất cả các giống gà đen.

 

Ở châu Á, gà Ayam Cemani rất được tôn thờ vì người ta tin rằng thịt của chúng có phép. Chính vì thế người ta thường dùng thịt chúng để cúng với niềm tin rằng chúng sẽ mang đến cho họ may mắn, yên bình và giàu sang.

Các nghiên cứu cho thấy thịt gà Cemani rất giàu chất sắt, cực kỳ tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh. Không những thế, đây còn là giống gà rất đắt, Tại Indonesia mỗi con có giá khoảng trên dưới 2.000USD (khoảng 45 triệu đồng).

Khánh Huyền: Tổng hợp - Theo Indonesia Time

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam