Đang gửi...
Thời gian 23/07/2024 5:25 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Hội SVC và Làm vườn Quảng Ninh đưa nghề Sinh vật cảnh và làm vườn phát triển theo hướng kinh tế “xanh”

Ngày 26 tháng 9 năm 2021, tại Tp Uông Bí (Quảng Ninh), Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh đã diễn ra Hội nghị Ký kết chương trình phối hợp giữa Sở NN&PTNT với Hội Sinh vật cảnh và Làm làm vườn tỉnh Quảng Ninh nhằm đưa nghề Sinh vật cảnh và làm vườn phát triển kinh tế theo định hướng từ “nâu – khai thác khoáng sản” sang “xanh – phát triển bền vững với công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ chất lượng cao và du lịch” của địa phương.

Lễ ký kết giữa Sở NN&PTNT, Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn Quảng Ninh giai đoạn 2019-2025

Kế hoạch phối hợp giữa Sở NN&PTNT với Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn Quảng Ninh giai đoạn 2019-2025 với mục tiêu:

1. Đẩy mạnh sự phối hợp giữa hai bên nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) và triển khai thực hiện các chính sách của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến phát triển nông nghiệp, nông thôn với sự tham gia tích cực của Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh Quảng Ninh.

2. Nâng cao trình độ, nhận thức, phát triển mạnh các hình thức tổ chức của người sản xuất kinh doanh Sinh vật cảnh theo hướng hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, làng nghề, doanh nghiệp, tăng cường liên kết giữa sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của nghề Sinh vật cảnh.

3. Tạo điều kiện giúp tổ chức hội, hội viên tích cực tham gia các hoạt động kinh tế nông nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và nâng cao thu nhập cho các hội viên.

Ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn Quảng Ninh cho biết tại hội nghị: Nghề sinh vật cảnh và làm vườn Quảng Ninh mặc dù phát triển còn khiêm tốn so với nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, sự phát triển của nghề sinh vật cảnh tại Quảng Ninh đã tạo được nhiều kết quả đáng khích lệ, công tác hội được củng cố và được các cấp ban ngành đánh giá cao.

Cụ thể, các hội viên của Hội không có hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhờ làm kinh tế tốt, nhiều hội viên có điều kiện kinh tế khá giả, thậm chí là giàu có. Đây là hiệu quả rõ ràng nhất minh chứng cho ngành Sinh vật cảnh là ngành nghề kinh tế sinh thái có giá trị cao.

Đồng hành cùng với sự phát triển kinh tế của địa phương theo hướng phát triển từ “nâu” sang “xanh”, Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh đã tổ chức phát triển mạnh về cơ sở, hội viên cũng như các mô hình kinh tế sinh vật cảnh và làm vườn có hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Minh Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh nhận định, sinh vật cảnh và làm vườn là một lĩnh vực kinh tế nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển. Sự phát triển của ngành nghề này không chỉ giải quyết công ăn việc làm và còn giúp rút ngắn khoảng cách về thu nhập giữa các vùng miền trong tỉnh. Góp phần thúc đẩy an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 

Ông Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Quang Ninh phát biểu tại buổi lễ

Thực tế cho thấy, nhiều mô hình Sinh vật cảnh và làm vườn phát triển rất tốt, không cần phải có nhiều diện tích như những ngành nông nghiệp khác mà hiệu quả kinh tế vẫn rất cao. Cần phát triển và nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả như vậy. Hội cần phát triển nghề Sinh vật cảnh và làm vườn thành một nghề đóng góp vào sự phát triển của xã hội, ông Sơn nhấn mạnh.

Sở NN&PTNT sẽ cử cán bộ tham gia vào công tác Hội và các trung tâm thuộc Sở phối hợp chặt chẽ cùng Hội trong các hoạt động như: Phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; Phối hợp triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, các chương trình, dự án có liên quan đến lĩnh vực Sinh vật cảnh; Phối hợp thực hiện xây dựng các mô hình sản xuất, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại lĩnh vực Sinh vật cảnh; Tổ chức các phong trào thi đua, tôn vinh, khen thưởng nhằm khuyến khích động viên các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc phát triển sinh vật cảnh, ông Sơn cho biết thêm.

Đây là văn bản đầu tiên được ký kết giữa Sở NN&PTNT và Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn, tạo đà cho sự phát triển của nghề Sinh vật cảnh và làm vườn, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh, ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

Cùng ngày, đoàn công tác của Sở NN&PTNT và Hội SVC và Làm vườn tỉnh Quảng Ninh đã đi thăm nhà vườn Quang Vinh - Lan Yên Tử tại Phường Vàng Danh (TP Uông Bí). Đây là một trong những mô hình Sinh vật cảnh và làm vườn hiệu quả của TP Uông Bí cũng như của tỉnh Quảng Ninh.

Quốc Minh (Hội SVC&LV phường Minh Thành

Thị xã Quảng Yên, T. Quảng Ninh).

 

 

 

 

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam