Đang gửi...
Thời gian 23/07/2024 6:54 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Dự án có tòa tháp phá kỷ lục "Tháp Xanh" lớn nhất thế giới tại Việt Nam

3 toà tháp Sky Forest tại Ecopark khi hoàn thành sẽ phá kỷ lục tháp xanh lớn nhất của thế giới. Đặc biệt, tại 3 toà tháp này, Ecopark còn làm điều mà thế giới chưa từng làm: đưa các công viên khổng lồ lên giữa mây trời.

Mô hình kiến trúc mang rừng lên trên không được khởi đầu bởi toà tháp Bosco Verticale (tại Milan, Italia). Trong 10 năm, Bosco Vertical được xem là biểu tượng của kiến trúc Verical Forest (rừng trên không), 2 toà tháp này có gần 1.000 cây xanh.

Sau Bosco Vericale, trên thế giới xuất hiện hàng trăm toà tháp xanh. Tuy nhiên chưa có bất kỳ một dự án nào vượt qua được quy mô của toà tháp biểu tượng này. Theo các chuyên gia kiến trúc: việc đưa lượng lớn cây xanh lên trên các toà tháp sẽ khiến chi phí phát sinh rất lớn: gia tăng chi phí gia cố móng, kết cấu chịu lực của toà nhà, hệ thống chống thấm, chi phí duy tuy và chăm sóc cây xanh.

Tới cuối năm 2020, kỷ lục của Bosco Vertical đã bị phá vỡ bởi sự xuất hiện của toà tháp đôi Solforest tại thành phố xanh Ecopark với chiều cao gần 200m. Solforest gây ấn tượng với hơn 400 khu vườn nằm giữa không trung, được mệnh danh là “nhà trong vườn, vườn trong mây. Toà tháp này được Bloomberg – thời báo tài chính hàng đầu nước Mỹ và Travel & Leisure – tạp chí hơn 100 năm tuối hàng đầu thế giới nhận định: "đây là tháp xanh lớn nhất thế giới, khi hoàn thành sẽ làm thay đổi toàn bộ khái niệm về vertical forest".

 

Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, kỷ lục tháp xanh lớn nhất thế giới của Sol Forest tiếp tục bị xô đổ bởi chính 3 toà tháp Sky Forest cũng tại Ecopark. Tổ hợp căn hộ này gồm 3 toà tháp, được lấy cảm hứng từ kỳ quan vườn treo Babylon. Nếu như các toà tháp xanh trước đó chủ yếu đưa các khu vườn lên trên không thì tại Sky Forest, Ecopark đã làm một điều mà chưa dự án nào trên thế giới làm được: đưa hàng loạt công viên lên trên không.

Cụ thể: Ecopark đã xây dựng ba công viên có diện tích gần 3.000 m2, được bố trí tại tầng ba, tầng 13 và tầng 22, nằm trong lòng toà nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng. Đặc biệt, tại đây có 1.000 “khu vườn” diện tích từ 10 – 30 m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ.

Tập đoàn Perkins Eastman – tập đoàn thiết kế danh tiếng đến từ Mỹ cho biết: thiết kế các toà tháp xanh, nếu như phát sinh về chi phí kiến trúc khó một, thì việc đưa các khu vườn lên cao phức tạp 10, và làm như Ecopark đưa công viên lên trên không sẽ phức tạp tới 100. 8 công viên và 1,000 khu vườn đưa lên không trung như của Ecopark sẽ cần dùng đến 1 lượng cây rất lớn: 10.000 cây. Lượng cây này sẽ tạo ra một trọng lực rất lớn tác dụng lên toàn toà nhà khiến chi phí xây dựng tăng cao.

 

Ngoài ra, các công trình kiến trúc theo mô hình “Vertical Forest” không chỉ cần đội hình vận hành chuyên nghiệp, mà còn cần lượng chuyên gia cây xanh và cảnh quan chuyên nghiệp để chăm sóc các khu vườn và công viên trên không. Rất it các tập đoàn trên thế giới sở hữu riêng được 1 đội ngũ chuyên gia cây xanh chỉ để chăm sóc các khu vườn trên không của các toà Vertical Forest. Riêng Ecopark, tập đoàn này nổi tiếng là thành phố xanh với hơn 1 triệu cây xanh. Tại Ecopark 4 mùa hoa đều nở rực rỡ sắc hương. Và để tạo nên khu đô thị xanh này, Ecopark có 1 ban Cây xanh với hơn 500 kĩ sư và chuyên gia cây xanh giàu kinh nghiệm. Ban Cây xanh chính là yếu tố tiên quyết quan trọng nhất để Ecopark có thể “vẽ thiên nhiên lên bầu trời”. Và tại Việt Nam, hầu như ngoài đội ngũ cây xanh giàu kinh nghiệm của Ecopark, không đội ngũ nào có thể giải được bài toán rất khó này.

Để giải được bài toán khó cùng ban Cây xanh của Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn Perkins Eastman – đơn vị thiết kế dự án, có trụ sở tại New York (Mỹ) chia sẻ đã mất gần hai năm để phác thảo được kiến trúc biểu tượng theo mô hình “căn hộ trong công viên, công viên trong lòng căn hộ” của Sky Forest, để tại bất cứ độ cao nào, chỉ cần mở cửa là cư dân có thể chạm vào thiên nhiên. Việc lựa chọn các vật liệu xây dựng để tôn vẻ đẹp của thiên nhiên cũng cần rất nhiều thời gian. Đơn vị cũng xin tư vấn từ các chuyên gia quốc tế để mỗi công viên trên cao đều có thể thu hút chim muông về sinh sống tại đây, sao cho phù hợp với giá trị cốt lõi hướng đến thiên nhiên của Ecopark.

Đại diện Tập đoàn Perkins Eastman nhấn mạnh, việc đưa 8 công viên và 1.000 khu vườn rộng gần 10.000 m2 lên toà tháp khiến chi phí xây dựng dự án phát sinh thêm 800 tỷ đồng. “Ecopark đưa số lượng cây lớn cùng toàn bộ hệ thống tiện ích của dự án lên cao khiến phát sinh chi phí để thiết kế móng, hệ thống chịu lực đặc biệt của toà nhà, xử lý chống thấm cho tất cả các khu vườn và công viên, đầu tư thêm hệ thống nước tưới và bón phân tự động”, vị này cho hay.

Dân Việt

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam