Đang gửi...
Thời gian 17/06/2024 5:55 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Bật mí điểm chung đáng ngạc nhiên của những người sống thọ nhất thế giới

Trong số những điểm chung này, có một số điều bạn hoàn toàn có thể làm được, như chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, có sự hỗ trợ xã hội mạnh mẽ và tập thể dục vừa phải.

 


Trước đây, chuyên gia về tuổi thọ, Dan Buettner, thành viên Địa lý Quốc gia Mỹ và là tác giả bán chạy nhất của Thời báo New York, đã đến thăm các cộng đồng có nhiều người sống trăm tuổi nhất trên khắp thế giới, bao gồm Okinawa ở Nhật Bản, vùng Barbagia ở bán đảo Sardinia (Ý) và vùng đất Seventh Day Adventist ở California (Mỹ). Chuyên gia Buettner đã gọi những khu vực này là “Vùng xanh” - Blue Zones.

 

 

Ông và nhóm nghiên cứu muốn tìm ra điểm chung để có một cuộc sống lâu dài hơn, hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn ở những người này, theo kênh tin tức CNBC (Mỹ). Trong số những điểm chung này, có một số điều bạn hoàn toàn có thể làm được, như chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, có sự hỗ trợ xã hội mạnh mẽ và tập thể dục vừa phải. Nhưng có một điểm chung đáng ngạc nhiên: Trong mỗi cộng đồng, những người sống thọ nhất đều là những người làm vườn!

 

 

Không phải ngẫu nhiên, vì rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng làm vườn giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

 

Tại sao làm vườn có thể giúp bạn sống lâu hơn?

 

1. Làm vườn đưa bạn gắn với thiên nhiên

 

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng làm vườn giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không khí trong lành và cây cối đâm chồi nảy lọc đều có lợi cho sức khỏe. Thực tế, các bác sĩ ở Scotland đã kê đơn cho bệnh nhân cao huyết áp và cho bài thuốc "đi bộ trong tự nhiên". Họ cũng khuyến khích bệnh nhân tương tác với môi trường xung quanh, như nhìn chim bay lượn hoặc nhặt cành cây.

 

 

Trong một nghiên cứu nổi tiếng, nhà nghiên cứu môi trường, tiến sĩ Roger Ulrich, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe tại Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển), đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân cắt bỏ túi mật - nếu nằm phòng bệnh nhìn ra thiên nhiên, sẽ hồi phục nhanh hơn và ít dùng thuốc giảm đau hơn, theo CNBC.

 

Nếu tiếp xúc thiên nhiên tốt như vậy, thì làm việc hằng ngày trong thiên nhiên thậm chí còn tốt hơn, đó là đặc thù của công việc làm vườn.

 

2. Làm vườn là bài tập thể dục tốt

 

Mua trái cây, rau củ tại vườn

 

 

Làm vườn dù không thể so với chạy ba môn phối hợp, nhưng nó vẫn đủ tiêu chuẩn của một bài tập thể dục. Các kiểu làm vườn khác nhau đòi hỏi lượng hoạt động thể chất khác nhau. Richard Thompson, một nhà nghiên cứu tại London’s Royal College of Physicians (Anh) cho biết, làm việc trong vườn giúp khôi phục sự khéo léo và sức mạnh, đồng thời các thao tác làm vườn có thể sử dụng lượng calo bằng với trong phòng tập gym, theo CNBC.

 

3. Được ăn thực phẩm sạch từ “cây nhà lá vườn”

Bạn có thể thưởng thức những rau quả tươi ngon vừa được thu hái xong từ vườn của mình

Trừ phi bạn trồng hoa và cây cảnh, nếu bạn trồng trái cây và rau quả, như những người ở Blue Zones vẫn làm, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích sức khỏe khi thêm những sản phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

 

 

Bạn sẽ không chỉ ăn nhiều thực vật hơn mà còn nhận được nhiều dinh dưỡng hơn. Hầu hết các loại trái cây và rau quả mất 30% chất dinh dưỡng trong 3 ngày sau khi thu hoạch do quá trình hô hấp. Bạn có thể thưởng thức những rau quả tươi ngon vừa được thu hái xong từ vườn của mình.

 

4. Giúp rèn luyện tâm trí, giảm căng thẳng

Làm vườn cũng đòi hỏi kỹ năng lập kế hoạch và giải quyết vấn đề. Đôi khi bạn bước vào khu vườn của mình và chỉ cần làm theo kế hoạch đã định. Nhưng có lúc, bạn phải thay đổi kế hoạch vì sâu bệnh hoặc cần thu hoạch sớm hơn...

 

Làm việc trong vườn và tiếp xúc trực tiếp với thế giới tự nhiên cũng là cách giúp bạn làm chậm lại những suy nghĩ bận rộn và thư giãn đầu óc. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan, 30 người tham gia được giao một nhiệm vụ căng thẳng, sau đó là 30 phút đọc sách hoặc làm vườn. Kết quả cho thấy, những người làm vườn phục hồi sau căng thẳng nhanh hơn nhiều. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều chuyên gia về chánh niệm coi làm vườn như một hình thức thiền định.

 

 

Và bạn cũng có thể làm vườn!

Dù bạn chọn cây gì, bạn cũng nên thử làm vườn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách trồng cà chua - dễ trồng và có thể trồng trong chậu. Cũng có thể thử trồng các loại rau xanh như xà lách.

 

 

Đối với những người sống trong căn hộ nhỏ có ít không gian ngoài trời, các loại thảo mộc rất đáng yêu. Chẳng hạn, bạn có thể ươm cây húng quế trên bệ cửa sổ đầy nắng. Rau bạc hà thích độ ẩm dồi dào, vì vậy chúng sống tốt trong không gian có nhiều bóng râm.

 

 

Dù bạn chọn cây gì, bạn cũng nên thử làm vườn. Thời gian bạn tiếp xúc với đất bẩn có thể mang lại cho bạn nhiều năm tuổi thọ, theo CNBC.

Thiên Lan

 

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam