Đang gửi...
Thời gian 23/09/2023 12:42 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Bắc Giang khai mạc triển lãm sinh vật cảnh lần thứ 13

Sáng ngày 12/10, tại khu Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Hội sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình “Làng lúa, làng hoa” và khai mạc triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang lần thứ 13. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam; đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện của gần 30 Hội sinh vật cảnh các tỉnh, thành phố trong nước.


Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam  Nguyễn Hữu Vạn phát biểu tại hội nghị

3 năm qua, Hội sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc triển khai thực hiện Chương tình "Làng lúa làng hoa". Chương trình được triển khai trên địa bàn các huyện Việt Yên, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang. Sau 3 năm, chương trình đạt kết quả tích cực; quy mô sản xuất tăng dần qua các năm. Các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, lãi suất khoảng từ 30 - 40 triệu đồng/sào; nhiều hộ gia đình có lợi nhuận đạt trên 100 triệu đồng. Thông qua chương trình đã tạo phong trào thi đua sôi nổi ở các địa phương trong phát triển sản xuất góp phần thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam Nguyễn Hữu Vạn đánh giá cao chương trình “Làng lúa làng hoa” của Hội SVC Bắc Giang, đề nghị Hội sinh vật tỉnh Bắc Giang tích cực, chủ động đưa các mô hình này nhân rộng hơn nữa ở các huyện khác. Phối hợp với các Viện nghiên cứu lựa chọn các giống hoa, cây mới có năng suất cao hơn, chất lượng hơn để đưa vào sản xuất. Đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Hội sinh vật cảnh tỉnh phát triển và triển khai Chương trình “Làng lúa, làng hoa” đạt hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho rằng hiện nay, sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh trở thành một lĩnh vực hấp dẫn, vừa mang lại giá trị vật chất, văn hoá, tinh thần, vừa là một giải pháp góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và nước ngoài.

Ông Lê Hữu Khánh - Chủ tịch Hội SVC tỉnh Bắc Giang báo cáo sơ kết chương trình "Làng lúa làng hoa" tại hội nghị.

Do đó, để phong trào sinh vật cảnh và chương trình "Làng lúa làng hoa" tiếp tục phát triển và thực sự trở thành một nghề mới ở tỉnh, Phó Chủ tịch Dương Văn Thái đề nghị các cấp Hội sinh vật cảnh trong tỉnh cùng với các cấp, các ngành quan tâm tuyên truyền, giáo dục ý thức khai thác, bảo vệ tiềm năng sinh vật cảnh trong điều kiện của các địa phương trong tỉnh để chuyển nghề hoa, cây cảnh thành nghề kinh tế tiềm năng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Trên cơ sở đó, tính toán kỹ các lợi thế trong sản xuất để mạnh dạn xây dựng quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi một số diện tích đất phù hợp sang trồng hoa, cây cảnh gắn với phong trào xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao. Tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh, khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sinh vật cảnh.

Các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố quan tâm, phối hợp, hỗ trợ Hội sinh vật cảnh các cấp trong phong trào phát triển sinh vật cảnh nói chung và phát triển, mở rộng chương trình "Làng lúa làng hoa". Đặc biệt là các huyện, thành phố cần nghiên cứu, rà soát quy hoạch sản xuất, trong đó quan tâm đến vùng sản xuất hoa và có chính sách hỗ trợ phát triển.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành cắt băng khai mạc triển lãm sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang lần thứ 13. Triển lãm diễn ra từ ngày 8/10 đến ngày 19/10. Tại đây có hơn 1.300 tác phẩm trưng bày; trên 20.000 sản phẩm thương mại, gồm: gỗ lũa, gian hàng đá cảnh, đá quý; các sản phẩm trang sức,… của hơn 100 nghệ nhân, nhà vườn đến từ 11 tỉnh, thành phố trong cả nước./.

Hình ảnh tại triển lãm Sinh vật cảnh Bắc Giang lần thứ 13

ảnh từ trái qua: Ông Dương Văn Thái - PCT UBND tỉnh Bắc Giang, Ông Nguyễn Hữu Vạn - CT HSVC Việt Nam, Ông Đào Mạnh Hạ - Chánh văn phòng Hội SVC Việt Nam thăm quan triển lãm

PV: LXoa

 

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Kênh Làm vườn TV
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam