Đang gửi...
Thời gian 30/03/2023 3:10 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Những chú chó trung thành đã đi vào lịch sử thế giới

Chó nhà vốn được thuần hóa từ chó sói, khoảng 15.000 năm trước. Mặc dù to nhỏ, cao thấp, màu sắc, tính nết, công dụng khác nhau, nhưng chó luôn là con vật thân thuộc, gắn bó với con người và cực kỳ trung thành. Có lẽ vì thế, mà hình tượng con chó được hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, từ văn hóa giải trí, tín ngưỡng, tâm linh… đến văn thơ, phim ảnh, nghệ thuật trạm trổ, điêu khắc…

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1 Hachiko.

Hachiko, có lẽ là chú chó trung thành nổi tiếng nhất thế giới. Huyền thoại về Hachiko đã được kể lại trong nhiều cuốn sách, thậm chí được dựng thành phim. Năm 1924, Hachiko 1 tuổi được Giáo sư Hidesaburo Ueno nhận nuôi và mang về Tokyo. Kể từ đó, ngày nào Hachiko cũng đi theo Giáo sư Ueno đến gần sân ga Shibuya rồi tự mình trở về nhà, sau đó lại đi đón ông vào cuối ngày và mừng rỡ khi thấy Giáo sư ra khỏi nhà ga. Cho đến một ngày tháng 5/1925, GS. Ueno bị một cơn xuất huyết não tại trường và không bao giờ quay trở lại ga Shibuya nữa.

Sau khi GS. Ueno mất, Hachiko được cho đi, nhưng nó thường xuyên trốn về nhà GS. Ueno và vẫn ra ga chờ Giáo sư. Cứ như thế, 9 năm liền, Hachiko vẫn ngồi ở nhà ga chờ chủ nhân quay trở lại cho đến khi kiệt sức và chết ngày 8/3/1935. Lòng trung thành của Hachiko đã trở thành một biểu tượng của lòng trung thành đối với người dân Nhật Bản. Hiện nay, xác của Hachiko vẫn được bảo quản tại Bảo tàng khoa học quốc gia Nhật Bản ở Tokyo và được đặt tượng ở ga Shibuya - nơi nó thường  ngồi chờ chủ nó quay lại.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2 Greyfriars Bobby.

Chủ của Bobby là một cảnh sát tên John Gray, sống ở thủ đô Edinburgh, Scotland. Khi John Gray mất, Bobby đã canh gác mộ phần của chủ mình trong suốt 14 năm cho đến khi chết vào đầu năm 1872. Bobby được chôn trong nghĩa địa Greyfriars Kirkyard, cách không xa phần mộ của John Gray. Để tưởng nhớ đến sự trung thành của Bobby, người ta đã cho dựng tượng chú chó và đặt trên đài phun nước của Thành phố, đối diện với nghĩa trang Greyfriars Kirkyard.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3 Leão.

Tháng 1/2011, một vụ lở đất thảm khốc ở miền Đông Nam của Brazil đã làm thiệt mạng hơn 600 người sống trong một ngôi làng, trong đó có Santana. Trong khi tìm kiếm những người còn sống sót, nhân viên cứu hộ thấy chú chó của Santana cứ đào bới trong đám bùn đất và họ đã tìm thấy Satana cùng 3 thành viên khác trong gia đình. Sau đó, Santana được chôn cất và tứ đó, Leão đã ngồi ở ngôi mộ chủ mình cho đến khi nó kiệt sức, được các tình nguyện viên tới mang đi chăm sóc.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4 Wang Cai.

Wang Cai vốn là một chú chó vô chủ đi lang thang ở tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc. Một người dân tốt bụng đã đưa Wang Cai về nuôi. Kể từ đó, chú chó bắt đầu đi theo chủ đi làm và kiên nhẫn chờ ngoài cửa suốt 8 tiếng cho đến khi trời tối. Nó từ chối thức ăn của những người qua đường và xua đuổi bất kì con chó nào khác đến gần nơi chủ nó đang làm việc. Thái độ của Wang Cai làm chủ nó khó hiểu, bởi bà không hề dạy Wang Cai làm bất cứ điều gì cả. Nhưng hành động đó lặp đi lặp lại trong nhiều năm và chủ nó hiểu rằng, nó muốn bảo vệ và thể hiện sự trung thành đối với chủ, người đã đưa nó về nuôi từ khi nó lang thang.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5 Bobbie.

Bobbie là một chú chó chăn cừu 2 tuổi của một gia đình người Brazil đến Ấn Độ du lịch vào năm 1923. Trong chuyến đi du lịch đến Ấn Độ, Bobbie bị lạc. Gia đình kia  trở về Brazil và nghĩ rằng đã mất Bobbie vĩnh viễn. Thế nhưng một năm sau, Bobbie bỗng xuất hiện trước cửa nhà của chủ nó ở Brazil với một bộ dạng gầy gò xơ xác. Bobbie đã xoay xở tìm cách vượt qua chặng đường 4.100km từ nơi nó bị mất tích ở Ấn Độ để quay về nhà ở Brazil, trong suốt 6 tháng, chịu đựng sự giá lạnh của mùa Đông! Ngày nay, một bức tượng của Bobbie được đặt trước ngôi nhà cũ của nó ở phố Silverton.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

6 Fido.

Fido là chú chó lai 2 tuổi được Carlo Soriani tìm thấy khi nó đang bị thương nằm trong khe núi. Soriani đã kiên trì chăm sóc cho tới khi nó khoẻ lại. Từ đó, Fido bắt đầu đi theo Soriani đến trạm xe buýt tiễn chủ đi làm vào sáng sớm và đón chủ về vào mỗi buổi chiều. Sau đó, Soriani bị tử nạn trong một trận không kích của không quân Anh vào nhà máy nơi anh làm việc năm 1943 và không trở về nữa. Thế nhưng, Fido vẫn đến trạm xe buýt mỗi buổi sáng và trở về vào buổi chiều để chờ Soriani. Cứ như vậy, ròng rã tới tận 14 năm cho đến khi nó qua đời vào tháng 6 năm 1958. Fido được chôn cất ngay bên ngoài nghĩa trang nơi Carlo Soriani yên nghỉ. Để tưởng nhớ Fido, người dân ở đây đã cho dựng tượng nó ở Borgo San Lorenzo’s Piazza Dante.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7 Waghya.

Waghya là một chú chó lai nổi tiếng nhất trong lịch sử Ấn Độ. Nó thuộc về Chhatrapati Shivaji Maharai, người sáng lập đế chế Maratha rộng lớn ở Ấn Độ. Người ta kể rằng, khi Shivaji mất năm 1680, người dân tổ chức một tang lễ theo nghi thức Hindu xa hoa cho ông và hỏa thiêu trên giàn lửa. Truyền thuyết kể rằng, Waghya đã tuyệt vọng khi nhìn thấy chủ nhân chìm trong khói và lửa. Nó đã nhảy vào giàn thiêu và tự hiến tế chính mình. Kể từ đó sự nổi tiếng của Waghya lan rộng khắp Ấn Độ và được dựng tượng tại nơi chôn cất cùng chủ của nó.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

8 Chú chó của Lao Pan.

Lao Pan là chủ của một chú chó lông vàng ở Trung Quốc. Khi Lao Pan qua đời tháng 11/2011 ở tuổi 68, không ai tìm thấy con chó của ông ấy. Một thời gian sau, người ta thấy nó ngồi trong nghĩa trang, bên mộ của Lao Pan. Dù cho đói khát, nó không hề rời khỏi ngôi mộ của chủ. Khi người dân lo lắng, mang nó về làng và cho nó bánh bao, nó nhanh chóng ngậm những chiếc bánh và quay trở lại tiếp tục ngồi bên ngôi mộ. Dân làng về sau xây cho nó một cái chuồng đơn giản bên cạnh ngôi mộ và mang thức ăn đến giúp nó sống sót. Và nó cứ ở đấy cho đến khi chết.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

9 Shep.

Khi chủ của Shep lâm bệnh và được đưa tới bệnh viện ở Fort Benton, miền Tây nước Mỹ, nó đã chạy theo và ngồi đợi. Thế nhưng chủ nó qua đời và gia đình đưa thi thể ông về quê hương ở tận bờ Đông nước Mỹ. Khi thi thể ông chủ được đưa vào sân ga để đưa lên tàu, Shep cố nhảy lên theo nhưng bị chặn lại. Thế rồi con tàu rời đi.

Ngày qua ngày, nó cứ ngồi lì ở sân ga trông theo những chuyến tàu đến rồi đi mặc dù luôn bị xua đuổi trong gần 6 năm. Cho đến một buổi sáng mùa đông, do già nua, không nghe thấy được tiếng tàu lăn bánh vào ga và nó đã bị đoàn tàu cán chết. Cảm động trước tình cảm của Shep, người dân Fort Benton chôn nó trên một sườn đồi trông xuống thành phố. Ngày nay, ngôi mộ của Shep vẫn còn ở đó.

nhung chu cho trung thanh di vao lich su

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

10 Hawkeye.

Jon Tumilson là một trong 30 người lính Mỹ đã chết vào ngày 6/8/2012 tại Afghanistan, khi trực thăng của họ bị bắn hạ. Chú chó săn Hawkeye của Tumilson đã xuất hiện trong lễ tang của Tumilson tại Rockford, bang Iowa, trong số những người đưa tiễn.Tại lễ truy điệu chủ, Hawkeye đã đến bên quan tài của chủ nó, thở dài và nằm phủ phục trên nền nhà bên cạnh quan tài phủ quốc kì cho tới khi lễ truy điệu kết thúc.

Minh Đức ST

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Kênh Làm vườn TV
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam