Đang gửi...
Thời gian 23/07/2024 7:03 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Kỹ thuật trồng hoa chuông

Hoa chuông có tên khoa học là Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa, nguồn gốc từ Braxin, được nhập nội vào nước ta và đang được trồng nhiều để làm cây cảnh cho công viên, vườn nhà vì hoa đẹp với nhiều hình dạng, màu sắc phong phú.

Ngoài tên chính là hoa chuông (hoa có dạng hình chiếc chuông), hoa còn có nhiều tên gọi khác như hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, tử đình lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm...

Đặc điểm thực vật

Cây thấp (12-15cm), dạng thân củ, lá hình thuôn hoặc oval, hoa hình chuông khá to, thường nở cùng một lúc. Thời gian từ trồng đến nở hoa khoảng 2 tháng đối với cây giống có nguồn gốc từ nuôi cấy mô, khoảng 5 tháng với cây trồng từ hạt. Hoa nở thành từng cặp, thời gian từ khi bắt đầu nở cho đến khi nở hết khoảng 1 tháng.

Hoa chuông có 2 loại hoa đơn và hoa kép đều rất đa dạng về màu sắc từ hồng, tím, đỏ, vàng, xanh, trắng cho đến đỏ viền vàng, đỏ viền trắng, tím viền trắng... Hoa chuông dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể nhân giống bằng hạt, giâm lá, giâm củ hoặc nuôi cấy mô.

Trồng và chăm sóc

- Giai đoạn cây con: Trồng cây giống nuôi cấy mô đã thuần dưỡng 15 ngày vào các ly nhỏ đường kính 5cm với giá thể gồm hỗn hợp than bùn + xơ dừa + tro trấu + đất mùn theo tỷ lệ 2:1:1:1, trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng), 10 - 15 ngày sau chuyển sang trồng chậu.

Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) 65g, MPK (0-52-34) 10g, kali clorua (0-0-60) 20g, Multi-K (13-0-46) 20g, magiesium nitrat (11- 0- 0 - 15 MgO) 25g cho 100 lít nước. Tưới phân định kỳ 4 ngày/lần, ngâm ủ phân cá và phân bánh dầu để tưới bổ sung. Chú ý, sau khi tưới nước phân phải tưới lại bằng nước lã để tránh cây bị cháy lá.

- Giai đoạn trồng chậu: Dùng chậu có đường kính 14cm, cao 10cm với giá thể gồm xơ dừa và cát sạch theo tỷ lệ 3:1. Bón lót cho mỗi chậu gồm 2kg greenfield + 300g vôi nông nghiệp + 250g sulfat pha với 8 lít nước, pH thích hợp từ 5,5-5,8.

- Duy trì chế độ tưới, sánh sáng và nhiệt độ: Che bớt 50% ánh sáng để cây sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát, nhiệt độ từ 22 – 250C. Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi trưa và chiều.

Có thể tưới bằng nhiều cách như: Tưới phun sương, nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ độ ẩm, vừa làm mát cho cây. Khi cây bắt đầu nở hoa chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm dễ làm thối gốc.

- Phân bón (như giai đoạn cây con): Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung bằng các loại phân vi lượng như Polyfeed (19-19-19); Growmore (30-10-10)... Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như Atonik 1,8DD, Agrostim TM USA... Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Multi-K (13-0-46) và Nitrat canxi (11-0-0-20 CaO) để hoa bền, đẹp.

- Ngắt lá, tỉa nụ: Muốn hoa nở tập trung, cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Tỉa bỏ bớt những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị nhiễm bệnh. Các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc để tạo điều kiện cho các chồi mới tiếp tục mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân, chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra đợt hoa mới.

- Phòng trừ sâu bệnh hại: Hoa chuông thường bị một số loài côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá... Cần phun ngừa bằng các loại thuốc Supracide 40EC, Comite 73EC, Kelthane 18,5EC, Vertimec 1,8EC, Bitadin...

Các loại bệnh thường gặp là bệnh thối gốc và chết ẻo do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng. Nên khống chế độ ẩm vừa phải và chỉ tưới vào buổi sáng, tránh tưới vào buổi trưa hoặc chiều sẽ làm héo lá. Có thể phun các loại thuốc trừ nấm Mexyl-MZ 72WP, Topsin M 50WP, Aliette 80WP...

Nguyên Khê

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam