Đang gửi...
Thời gian 06/02/2023 3:12 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Hương lan xứ nhãn

Chơi Lan, thưởng Lan là thú vui tao nhã từ ngàn đời, “Vương giả chi Lan”, trước một giò Lan đẹp ngát hương, tâm hồn ta được thư thái lại sau những mệt nhọc đời thường. Trước đây Lan chỉ dành cho bậc quân vương “Vua chơi Lan, quan chơi Trà”. Trong xã hội mới, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, phong trào chơi Lan, thưởng Lan đã phát triển sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân ở mọi miền đất nước. Đã xuất hiện nhiều nhà vườn, câu lạc bộ, nghệ nhân chơi Lan. Nhu cầu có một tổ chức làm nòng cốt cho phong trào đã trở thành một yêu cầu tự thân, Hưng Yên không nằm ngoài quy luật ấy.

Chào mừng thành công rực rỡ của Đại hội lần thứ VI Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Đại hội lần thứ III của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hưng Yên, vừa qua tại Trung tâm hội nghị Sơn Nam Plaza thành phố Hưng Yên, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hưng Yên đã tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ hoa Lan tỉnh Hưng Yên và giao lưu, trưng bày hoa Lan lần thứ nhất năm 2017.

                 Các nghệ nhân mang lan đến trưng bày

Thay mặt Ban chấp hành Hội sinh vật cảnh tỉnh, Tiến sĩ Ngô Hùng Mạnh, Ủy viên BCH Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hưng Yên đã công bố quyết định thành lập câu lạc bộ hoa Lan tỉnh Hưng Yên. Ông Nguyễn Xuân Triều, Chủ nhiệm câu lạc bộ hoa Lan tỉnh Hưng Yên hứa quyết tâm duy trì và đẩy mạnh phong trào chăm sóc, nuôi trồng và thưởng ngoạn hoa Lan, tạo nên một nét hương sắc mới trong phong trào sinh vật cảnh tỉnh nhà.

Cũng tại buổi lễ ông Ngô Hùng Mạnh đã trao cờ lưu niệm cho gần 50 nhà vườn, nghệ nhân đã có tác phẩm Lan trưng bày gồm: Hội hoa Lan Việt Nam, Hội Lan rừng đột biến, Hội yêu phong Lan, Nhà vườn Lan Đại học Nông Nghiệp và các nhà vườn, Câu lạc bộ hoa Lan của gần 20 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ Phó giáo sư, Tiến sỹ Đặng Văn Đông, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả, kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh rất phấn khởi trước sự phát triển của phong trào nuôi trồng, chăm sóc và thường ngoạn hoa Lan của cả nước nói chung và của Hưng Yên nói riêng. Hy vọng với những mô hình hiệu quả mà viện đang khảo nghiệm, Hưng Yên sẽ trở thành trung tâm hoa Lan của miền Bắc và của cả nước.

Trước đó, các đại biểu và đông đảo người yêu Lan đã được thưởng ngoạn hàng trăm giò Lan đặc sắc được ban tổ chức khéo léo trưng bày dưới những hàng cây rợp bóng mát trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Sơn Nam Plaza, với hàng chục chủng loại Lan: Phi Diệp, Đai Châu, Quế Lan Hương, Tam Bảo Sắc, Lan Kiếm, Lan Hài các loại… Hương thơm thanh nhẹ của các loài Lan quyện cùng mùi hương ngào ngạt của hàng ngàn bông Sen đang nở bên hồ cạnh Trung tâm Hội nghị Sơn Nam Plaza, như níu kéo bao người không muốn rời mảnh đất Hưng Yên, “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

      

                                                                                                         Trần Văn Quý

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Kênh Làm vườn TV
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam