Đang gửi...
Thời gian 17/06/2024 4:47 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

7 loại lan rừng không thể thiếu trong bộ sưu tập của bạn

Nói đến vẻ đẹp tinh tế và sự sang trọng thì trong thế giới hoa không thể có loài nào so bì được với phong lan. Dù là chủng loại nào, phong lan cũng đều khiến cho người xem cảm thấy thu hút bởi sự bí ẩn và quyến rũ của nó. Nếu bạn yêu thích phong lan rừng, vậy thì đừng quên sưu tầm những loài lan đặc biệt dưới đây

1. Lan Long Tu

Đây là một loài lan vô cùng tuyệt vời được khá nhiều nghệ nhân yêu thích, chúng thường hay sống ở vùng nóng hay vùng lạnh, ở các khu vực như Tây Nguyên, Bảo Lộc – Lâm Đồng. Mùa xuân là thời điểm mà cây ra hoa đẹp nhất. Chiều dài của thân lan Long Tu khoảng 50 đến 80cm, thi thoảng cũng có một số người trồng bài bản thì có thể giúp thân cây kéo dài đến 100cm.

 

Có vài loại lan như lan Long Tu Gia Lai, lan Long Tu Tu Lào ra hoa vào mùa hè. Nhìn hình dáng ở bên ngoài chúng không có quá nhiều sự khác biệt so với loại nở vào mùa xuân, tuy nhiên trên thực tế nó lại nở vào mùa hè. Khi bạn có ý định trồng lan Long Tu cho hoa vào mùa xuân ở trong vườn lan của gia đình thì chỉ cần khéo léo chăm sóc nó cẩn thận thì cây sẽ ra hao vào dịp tết, mang lại điều may mắn và giúp cho ngôi nhà càng trở nên sang trọng hơn.

2. Lan Thủy Tiên

Người miền Nam hay gọi là Thủy Tiên nhưng người miền Bắc lại gọi là Kiều, đặc điểm của loại hoa phong lan này là nhiều mặt bông cũng như nhiều màu sắc khác nhau. Ở Lâm Đồng, lan Thủy Tiên thường nở vào mùa xuân, tuy nhiên ở một số vùng khác nó cũng có sự khác biệt.

 

 

Ngoài Thủy Tiên tím thì chúng ta còn hay gặp loại Thủy Tiên mỡ gà, Thủy Tiên vuông. Vì sống ở nhiều khu vực địa lý khác nhau nên có loài ra hoa mùa xuân còn có loài lại ra hoa vào mùa hè. Chính vì lẽ đó trong các loài lan rừng bạn nên sưu tầm thì đây chính là cái tên bạn không nên bỏ qua, hãy cố gắng tìm loại cây nở hoa vào mùa xuân để chơi tết bạn nhé!

 

3. Lan Nghinh Xuân

Tên gọi khác của lan Nghinh Xuân là Ngọc Điểm, chỉ cần nghe tên thôi là đủ biết loài hoa này nở vào mùa xuân, việc nở vào mùng nào thì còn tùy thuộc vào người chăm sóc. Bạn cũng đừng quá lo lắng bởi loài hoa này khá dễ trồng, không kén khí hậu và sau kh ra hoa tết thì có thể chăm sóc lại để qua năm sau chơi tiếp. Việc chăm sóc tốt cho cây sẽ giúp nó ra hoa đẹp, đặc biệt hoa có mùi hương nồng nàn làm say đắm lòng người.

4. Hoàng Thảo Kèn

“Giả Hạc kiêu sa Kèn quyến rũ”, đã là người chơi lan không “tậu” được dăm  ba giò kèn thì quả là uổng phí. Hoàng Thảo Kèn khá dễ trồng, hoa nở nhiều bông to, lâu tàn, hoa nở từ cuối mùa đông đến mùa xuân. Nói dễ trồng nhưng cũng tùy vào thời tiết của từng vùng, có vùng trồng hoài cây không thể phát triển được, chết úng, thối thân, do vậy hãy học hỏi kinh nghiệm trước khi trồng chúng nhé!

5. Giả Hạc

Sẽ là thiếu sót nếu chúng tôi không nhắc đến Giả Hạc, một loài lan với cái tên vô cùng bình dị, thân thuộc. Chúng sống rải rác ở khắp các vùng miền và hoa cũng khá đa dạng. Cây dễ chăm sóc, chịu lạnh giỏi và thời gian đẻ con là khá nhanh. Để nhân giống loài lan này với số lượng nhiều thì bạn không mất quá nhiều thời gian.

 

Giả Hạc khá đa dạng, ngoài những loài thuần chủng lan rừng thì còn có một số loài nhập, lai tạo như ASA, Hồng Long, Hawaii, Thiên Cung, Hoàng Hậu, tất cả nhuwnxgoaij hoa này đều khá đẹp, nó đem lại mùi hương cực kỳ quyến rũ.

6. Hạc Vỹ

Đây là loại lan rừng thân thòng, trông từ xa nó khá giống với Giả Hạc, tuy nhiên khi đến gần chúng khá nhỏ nhắn, lá bé hơn so với Giả Hạc, nhìn cũng thanh mảnh hơn rất nhiều. Điểm khác biệt của loài lan Hạc Vỹ đó là lúc ra hoa, môi của nó có lông mịn, nhỏ và có hương thơm, hoa nhanh tàn.

 

 

Phương pháp trồng Hạc Vỹ khá giống với lan Long Tu, nó ưa nắng và cần nhiều nước trong suốt quá trình phát triển. Thích hợp nhất là trồng vào lụa hay trồng vào dớn bảng.

 

7. Long Nhãn

Loài hoa phong lan này có hai loại khác nhau nhau, một là loại có hoa màu vàng, hai là loại có hoa màu nâu, cách trồng và phương pháp chăm sóc của nó có sự khác biệt. Loài hoa vàng thường hay rụng lá vào mùa thu, trong khi đó loài hoa nâu lại khá xanh tốt. Xét về độ hiếm thì nó không hẳn, bạn dễ dàng tìm thấy chúng và vẻ đẹp của nó quả thực xứng đáng để bạn lựa chọn và trồng trong vườn nhà của mình.

Bài và ảnh: Ms Lê - CTV

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam