Đang gửi...
Thời gian 01/12/2023 8:59 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Cận cảnh những chú gà kiểng có giá gấp 100 lần gà thường

Một cuộc thi giữa những chú gà kiểng có giá hàng chục triệu đồng lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị với sự tham gia của những người yêu gà từ 5 tỉnh miền trung...

Những con gà kiểng sang chảnh quý phái khoe sắc tại hội thi 

Tại công viên sinh thái Cọ Dầu (TP.Đông Hà, Quảng Trị), Hội sinh vật cảnh TP.Đông Hà phối hợp với CLB gà cảnh miền trung đã tổ chức Hội thi “Nét đẹp gà cảnh Tân Châu miền Trung” lần thứ nhất, năm 2018 vào sáng 18.3.

Những chú gà kiểng chuẩn bị đọ sắc

Tham dự hội thi là các chủ gà đến từ 5 tỉnh miền Trung gồm Thanh Hóa, TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Trị cùng 15 chú gà kiểng Tân Châu. Ngoài ra tại hội thi cũng triển lãm cặp gà Serama, một loại gà nhỏ bậc nhất thế giới có nguồn gốc từ Malaysia.

Hai con gà nguồn gốc từ Malaysia mang đến triển lãm

Được biết, gà kiểng Tân Châu là một giống gà bản địa của Việt Nam, và là lựa chọn ưa thích của dân chơi gà kiểng ở Việt Nam, có màu sắc sặc sỡ. Chúng có vóc dáng gần giống gà rừng nhưng nhỏ con, thấp. Trọng lượng tối đa 800 - 900g/con trống, 700 - 800g/con mái. Gà ít có giá trị về thịt nhưng ngoại hình đẹp mắt. Gà Tân Châu chân ngắn, lông mượt, màu sắc đẹp như một vũ công đầy kiêu sa. Gà chọn làm cảnh thường là con trống bởi hình dáng oai vệ. Để chọn làm gà cảnh, chúng còn phải đáp ứng các tiêu chí về màu sắc và bộ lông.

Mỗi con gà tre Tân Châu có được bộ mã đẹp là thành quả của một quá trình lai tạo khá vất vả. Để gà có lông đẹp, đuôi dài, mượt gần gũi với người, người nuôi phải thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa lông và vuốt ve chúng.

Người huấn luyện gà biểu diễn trong sới để các giám khảo chấm điểm.

Chính vì thế, tại hội thi này, do đã được tuyển chọn sơ loại từ trước nên có đến 15 con gà tre Tân Châu được mang đến, mỗi con mỗi vẻ rất kiêu hãnh. Đáng nói, để sở hữu một con gà tre Tân Châu là không dễ vì nó có giá gấp khoảng 100 lần so với gà thường. Theo những chủ gà tại hội thi này, con gà tre đắt nhất được cho lên tới 30 triệu đồng. Hội thi chính vì vậy mà được đông đảo người dân hiếu kỳ quan tâm, đến xem và cổ vũ.

Những chú gà kiểng bạc triệu tại hội thi.

Sau 2 vòng thi lựa chọn các tiêu chuẩn (thuộc vòng loại), biểu diễn cùng với huấn luyện, ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn ra những chú gà xuất sắc nhất để tổ chức trao giải. Kết quả, giải nhất được trao cho chú gà kiểng của ông Bùi Mạnh Dũng (CLB gà cảnh Quảng Trị).

Những người tham gia hội thi cho biết đây là dịp để những người yêu gà kiểng Tân Châu có cơ hội giao lưu học hỏi trong việc chăm sóc cũng như huấn luyện, đồng thời là bước tập dượt để Quảng Trị tổ chức đăng cai hội thi gà kiểng Tân Châu toàn quốc vào năm 2019.

                                                                                                           Nguyễn Phúc

 

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam