Đang gửi...
Thời gian 23/07/2024 6:03 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Truyền thuyết và Huyền thoại về Cá Rồng Huyết Long

Truyền thuyết và Huyền thoại về Cá Rồng Huyết Long

Trong văn hóa Trung Hoa, Asian Arowana (Scleropages formosus) hay còn gọi là cá Rồng châu Á tượng trưng cho loài Rồng với nhiều truyền thuyết và huyền thoại tượng trưng cho may mắn, giàu sang, thịch vượng, sức mạnh và quyền lực.

Do vậy, cũng như niềm tin vào loài Rồng cổ của Trung Hoa, rất nhiều người Hoa và người Châu Á nói chung trên toàn thế giới đều tin tưởng rằng việc nuôi dưỡng một chú “cá Rồng” sẽ giúp xua đuổi những điều xui rủi và mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân, các thành viên trong gia đình cũng như việc làm ăn. Cũng chính nhờ vậy mà ngày nay, Cá Rồng đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng những người chơi cá cảnh.

Tại sao cá Rồng lại được yêu chuộng rộng rãi đến như vậy?

Truyền Thuyết & Huyền thoại về cá Rồng

Thú chơi cá Rồng đã bắt đầu phát triển ở Singapore, Malaysia, và Indonesia từ những năm đầu thập kỹ 70 và trở nên phổ biến tới nhiều người trong suốt thập niên 1980. Do là một trong những loài cá đắt tiền nhất và được săn đón nhiều nhất, nên Cá Rồng còn được xem là VUA trong thế giới cá cảnh.

Niềm đam mê này đã bắt đầu lan tỏa sang Thái Lan, Đài Loan, Hồng Koong và Nhật Bản, mặc dù loài cá này đã được đưa vào danh mục giống loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ và cấm không được kinh doanh trên toàn thế giới theo CITES (Công ước về kinh doanh các loài động thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng).

Nhu cầu về cá Rồng quá cao trong khi nguồn cung từ tự nhiên lại quá thấp khiến cho cá Rồng gần như bị tuyệt chủng. Chính vì vậy, chỉ có một số ít quốc gia được phép mua bán loại cá đang có nguy cơ tuyệt chủng này và việc mua bán này phải được kiểm soát trên toàn thế giới. Và kể từ tháng 8 năm 1984, Singapore đã được CITES phê duyệt cho phép nhân giống và nuôi loài cá này trong môi trường trang trại. Kể từ 30/11/1986, AVA-Singapore đã chính thức được CITES cho phép mua bán loại cá này trên phạm vi toàn thế giới.

Minh Đức ST

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam