Lâm Đồng đẩy mạnh phát triển nguồn giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao

Những năm gần đây, Lâm Đồng tăng cường nghiên cứu, sản xuất, khảo nghiệm và nhân rộng các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao. Hoạt động này không chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng lớn của người dân và doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 1.080 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng các loại. Trong đó, 270 cơ sở gieo ươm cung ứng gần 1,5 tỷ cây giống rau mỗi năm; 58 cơ sở sản xuất khoảng 560 triệu cây giống hoa/năm. Bên cạnh đó, 46 cơ sở với 647 tủ cấy mô hằng năm cung cấp trên 74 triệu cây giống dâu tây, hoa cúc, hoa sa lem cấy mô, chiếm khoảng 60% sản lượng cây giống nuôi cấy mô toàn tỉnh.

Riêng trong năm 2025, các doanh nghiệp đã nhập khẩu khoảng 36 triệu cây, củ, ngọn và hạt giống hoa các loại để trồng trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng đẩy mạnh phát triển nguồn giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao
Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 1.080 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng các loại.

Ở lĩnh vực chăn nuôi, Lâm Đồng hiện có 78 cơ sở với tổng đàn 155.000 con lợn nái, mỗi năm sản xuất khoảng 3,4 triệu con lợn giống. Toàn tỉnh cũng có 5 trang trại nuôi 9.383 con bò sữa, sử dụng tinh bò nhập khẩu để phối giống và cung ứng con giống cho nhu cầu chăn nuôi tại chỗ. Ngoài ra, 11 cơ sở chăn nuôi hơn 1,3 triệu con gà giống bố mẹ và 2 cơ sở sản xuất 80.000 con vịt bố mẹ, mỗi năm cung cấp trên 112 triệu con giống cho sản xuất.

Với giống thủy sản, tỉnh có 123 cơ sở với 755 trại sản xuất, ương dưỡng giống. Trong đó, 35 doanh nghiệp nhập khẩu giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Giai đoạn 2021–2025, các đơn vị đã nhập khẩu 164.460 con tôm bố mẹ từ Mỹ và Thái Lan, với tổng giá trị đầu tư khoảng 320 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp sản xuất tôm giống quy mô lớn đã ứng dụng khoa học – công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng, như chẩn đoán bệnh bằng phương pháp RT-PCR, xử lý nước đầu vào, nuôi cấy tảo tươi làm thức ăn cho ấu trùng tôm. Nhờ đó, sản lượng tôm giống đạt bình quân khoảng 25 tỷ con mỗi năm.

Theo ông Vũ Đình Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Lâm Đồng, trong giai đoạn 5 năm tới, tỉnh tập trung nghiên cứu, chọn tạo và nhân giống cây trồng bằng công nghệ nuôi cấy mô, đặc biệt là các loại hoa và rau chất lượng cao, với quy mô trên 120 triệu cây mỗi năm.

Cùng với đó, địa phương khuyến khích các đơn vị nghiên cứu chuyển giao, nhượng quyền tác giả sản xuất giống cho doanh nghiệp có năng lực; công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng và công bố tiêu chuẩn chất lượng giống. Việc du nhập, khảo nghiệm các giống cây trồng mới tiếp tục được đẩy mạnh, đồng thời ưu tiên bảo tồn, phục tráng các giống cây đặc sản như atisô, hồng ăn trái, dâu tây gắn với bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể.

Trong chăn nuôi, tỉnh tiếp tục hỗ trợ cải tạo đàn bò thịt cao sản như Brahman, Red Angus, BBB bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; sử dụng tinh bò phân biệt giới tính và tinh bò sữa cao sản nhập ngoại để nâng cao chất lượng đàn ở các vùng trọng điểm. Đồng thời, Lâm Đồng dự kiến xây dựng 1–2 cơ sở nghiên cứu, sản xuất trứng giống tằm lưỡng hệ với quy mô khoảng 200.000 hộp mỗi năm, đáp ứng ít nhất 44% nhu cầu sản xuất tại chỗ.

Ở lĩnh vực thủy sản, tỉnh duy trì và phát huy kết quả chọn tạo giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ, đồng thời mở rộng nghiên cứu, sản xuất giống các loài hải sản mới có giá trị kinh tế cao như ốc hương, cá biển và các loài hải sản đặc trưng của vùng duyên hải Lâm Đồng.

Việt Anh