![]() |
| Lãnh đạo hội SVC TP.HCM tính từ phải sang: Ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch; Ông Trần Văn Thuận - Phó Chủ tịch; Ông Nguyễn Văn Đoan - Bí thư Chi bộ; Ông Nguyễn Tấn Hùng - UV Thường vụ |
Luồng gió mới trên những cánh đồng truyền thống
Xã Hưng Long vốn nổi tiếng với truyền thống canh tác nông nghiệp lâu đời. Với tổng diện tích đất tự nhiên 3.554 ha, trong đó hơn một nửa là đất nông nghiệp (1.927 ha), Hưng Long sở hữu dư địa rộng lớn để phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, việc chỉ thuần túy bám trụ vào cây lúa đã không còn là lời giải tối ưu cho bài toán thu nhập.
Thực tế cho thấy, một cuộc “cách mạng xanh” âm thầm nhưng quyết liệt đang diễn ra. Diện tích lúa hiện chỉ còn 457 ha, nhường chỗ cho những mô hình có giá trị kinh tế cao hơn như: 37,1 ha hoa lan, cây kiểng và gần 51 ha nuôi trồng thủy sản. Đây không đơn thuần là sự thay đổi con số, mà là sự chuyển dịch về tư duy: Từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”.
![]() |
| Lãnh đạo xã Hưng Long, tính từ trái sang: Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND; Bà Nguyễn Yến Nhi - Phó Bí thư Đảng ủy; Ông Nguyễn Văn Nhạo - Chủ tịch Hội Nông dân; Bà Lê Thị Ngọc Thúy - Phó trưởng phòng kinh tế. |
Những “hạt nhân” nòng cốt và sức sống từ các Câu lạc bộ
Sức sống của nông nghiệp Hưng Long nằm ở đội ngũ 3.290 hội viên nông dân năng động. Trong đó, 931 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là những "cánh chim đầu đàn" dẫn dắt phong trào. Chính lực lượng này đã tiên phong đưa những giống lan mới, những kỹ thuật tạo dáng bonsai tinh xảo vào sản xuất, góp phần hình thành nên 04 sản phẩm OCOP 3 sao đặc trưng của địa phương.
Trước khi tiến tới thành lập Hội SVC xã, tinh thần liên kết đã được nhen nhóm thông qua các Câu lạc bộ (CLB) tại khu vực Đa Phước và Qui Đức (cũ). Dù quy mô còn khiêm tốn với vài chục thành viên, nhưng đây chính là "ngôi nhà chung" để các nghệ nhân, nhà vườn cùng nhau chia sẻ chén trà, bàn chuyện kỹ thuật. Tuy nhiên, đúng như đánh giá của các nhà chuyên môn tại buổi làm việc, hoạt động của các CLB vẫn còn mang tính nội bộ, thiếu tính lan tỏa và chưa tạo được chuỗi giá trị bền vững để vươn ra thị trường lớn.
![]() |
| Lãnh đạo Hội SVC TP.HCM & Lãnh đạo xã Hưng Long chụp ảnh lưu niệm |
Khát vọng thành lập Hội SVC xã Hưng Long
Buổi làm việc ngày 9/4 có sự tham gia của những người đứng đầu đầy tâm huyết: Ông Nguyễn Văn Phụng – Chủ tịch Hội SVC TP.HCM và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hưng Long. Tại đây, bức tranh toàn cảnh về thực trạng 99 hộ sản xuất SVC chuyên nghiệp (với đầy đủ các nhóm từ Bonsai, mai chậu đến cá kiểng giá trị cao) đã được phác thảo rõ nét.
Để không còn tình trạng “mạnh ai nấy làm”, việc thành lập Hội SVC xã Hưng Long được xem là bước đi chiến lược. Hội SVC TP.HCM cam kết sẽ sát cánh, hướng dẫn địa phương từ khâu thành lập ban vận động đến các thủ tục pháp lý. Đây sẽ là tổ chức chính danh để:
Hỗ trợ kỹ thuật: Đưa khoa học công nghệ vào vườn tược, giúp cây kiểng không chỉ đẹp mà còn đạt chuẩn thương mại.
Xây dựng thương hiệu: Đăng ký tham gia chương trình OCOP, tạo sân chơi chuyên nghiệp để quảng bá sản phẩm thường xuyên.
Ổn định đầu ra: Kết nối các kênh xúc tiến thương mại, giảm bớt sự bấp bênh của thị trường tự phát.
![]() |
||
|
Ông Nguyễn Văn Đoan – Bí thư Chi bộ Hội SVC TP.HCM trao học bổng cho em Bùi An Cường
|
Nghĩa tình người làm nghề
Giữa những bàn luận về kinh tế và kỹ thuật, buổi làm việc còn đọng lại một nốt lặng đầy cảm xúc. Ông Nguyễn Văn Đoan – Bí thư Chi bộ Hội SVC TP.HCM đã trao suất học bổng 5 triệu đồng cho em Bùi An Cường, học sinh lớp 11 của gia đình nghệ nhân SVC đặc biệt khó khăn.
Hình ảnh món quà nhỏ được trao đi giữa những người làm nghề SVC đã tô đậm thêm truyền thống "lá lành đùm lá rách" của người nông dân Việt Nam. Kinh tế sinh vật cảnh không chỉ là làm đẹp cho đời, mà còn là để chăm lo cho những mầm xanh tương lai, để cái chữ không bị đứt đoạn vì cái nghèo, cái khó.
Chia tay Hưng Long giữa một ngày nắng đẹp, chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ nhiệt thành từ Hội SVC Thành phố và sự đồng lòng của lãnh đạo địa phương, Hội SVC xã Hưng Long sẽ sớm ra mắt. Đó không chỉ là nơi hội tụ của những tâm hồn yêu hoa, yêu kiểng mà sẽ là bệ phóng vững chắc để nông nghiệp Hưng Long vươn mình, trở thành điểm sáng của nông nghiệp đô thị TP.HCM.
Thảo Nguyên




