Đang gửi...
Thời gian 22/04/2021 8:58 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Xây dựng tuyến đường nông thôn kiểu mẫu

Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Ninh bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Một trong những trọng tâm của chương trình là xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu.

Tuyến đường thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên khang trang.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, tỉnh tiếp tục huy động nhân dân tham gia xây dựng các tuyến đường, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường.

Thực tế tại xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên), đi trên con đường xanh, sạch, đẹp, được tô điểm bởi những bức tranh tường đầy màu sắc, chúng tôi cảm nhận rõ nét về sự đổi thay của vùng quê này.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Đông Ngũ đã bắt tay vào triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Xã xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là phải xây dựng từ chính người dân, có như vậy ý thức của người dân mới được nâng cao.

Xã tập trung vào việc xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu trên cơ sở huy động nguồn lực người dân tham gia.

Trên cơ sở đó, việc lựa chọn xây dựng các tuyến đường mẫu được xã giao về cho các thôn. Xã còn phát động phong trào làm đường hoa, vẽ tranh tường, tạo cảnh quan môi trường thôn khu phố xanh - sạch - đẹp.

Người dân thôn 7, xã Quảng Chính tích cực chăm sóc cây xanh.

Việc lựa chọn xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu trên cơ sở công khai, minh bạch, lấy ý kiến đóng góp của người dân. Từng tuyến đường, các thôn đều thành lập ban giám sát để tổ chức triển khai đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó tạo được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sán Xế Đông (xã Đông Ngũ), cho biết: Thôn đã xây dựng 3 tuyến đường kiểu mẫu, được người dân rất đồng tình, ủng hộ. Các hộ đều tích cực đóng góp công, của chung tay xây dựng tuyến đường kiểu mẫu. Thôn còn phân công 3 tổ với thành viên là cán bộ thôn, tổ chức chính trị - xã hội chăm sóc các tuyến đường. Đồng thời, huy động toàn bộ nhân dân tham gia vệ sinh tuyến đường, ngõ xóm, tổ dân 2 lần/tháng, đảm bảo môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Không riêng xã Đông Ngũ, việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đang lan tỏa khắp các xã NTM. Phát huy những kết quả của giai đoạn trước, xã Quảng Chính (huyện Hải Hà) tiếp tục huy động nguồn lực từ nhân dân để xây dựng tuyến đường kiểu mẫu nói riêng, xây dựng NTM nói chung.

Các tuyến đường quanh xã Việt Dân, TX Đông Triều thường xuyên được người dọn dẹp, vệ sinh.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có nhiều tuyến đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp được hoàn thành từ công sức, kinh phí đóng góp của nhân dân.

Tuyến đường kiểu mẫu thôn 7 (xã Quảng Chính), toàn bộ kinh phí 250 triệu đồng đều do nhân dân tự nguyện đóng góp.

Người dân trong thôn còn tham gia trồng cây xanh hai bên tuyến đường, thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, quét dọn, vệ sinh môi trường.

Thôn thành lập tổ tư vấn, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường; hỗ trợ, khen thưởng, động viên kịp thời các hộ dân tích cực. Nhờ đó, người dân các tổ dân, thôn, xóm đều tích cực hưởng ứng. Việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu góp phần làm cho cảnh quan khu vực nông thôn ngày càng trở nên xanh - sạch - đẹp hơn.

Ông Ngô Quang An, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 7 (xã Quảng Chính), cho biết: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu chính là phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM ở giai đoạn trước, là khởi nguồn cho việc xây dựng NTM kiểu mẫu từ mỗi người dân. Tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, mỗi người dân, hộ gia đình đều có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, xây dựng làng quê đáng sống, tăng cường mối đoàn kết của nhân dân trong thôn, xóm.

Chương trình xây dựng NTM đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhân dân trong tỉnh. Đây là động lực mạnh mẽ để các địa phương đưa chương trình chuyển từ lượng sang chất, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Theo Quangninh.gov.vn

Tin tức khác

  • Hội kỷ lục gia Việt Nam
  • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
  • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
  • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
  • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
  • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
  • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
  • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
  • Hội đá cảnh Việt Nam