Đang gửi...
Thời gian 29/09/2020 7:35 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Nghề làm vườn Hà Lan có nguy cơ sụp đổ

Ngành trồng hoa Hà Lan đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề chưa từng thấy bởi cuộc khủng hoảng mang tên ‘virus Corona’. Nếu không có khoản vay khẩn cấp từ Chính phủ và ngân hàng, nhiều công ty sẽ phá sản trong vòng vài tuần.

Ngành công nghiệp trồng hoa là ngành xuất khẩu lớn thứ ba ở Hà Lan. Ngoài sân bay Schiphol và Cảng Rotterdam lớn nhất thế giới, Hà Lan cũng là trung tâm quốc tế về hoa và cây cảnh. Khoảng 35% hàng hóa xuất khẩu toàn cầu đi qua Hà Lan. Xuất khẩu hoa và cây cảnh lên tới 6,2 tỷ euro. Khoảng 150.000 người làm việc trong ngành công nghiệp trồng hoa.

Tuy nhiên, trước đại dịch COVID-19, cơ sở hạ tầng làm vườn duy nhất trong những năm qua của Hà Lan có nguy cơ bị thiệt hại không thể khắc phục. Cũng giống như hầu hết các nước khác trên thế giới, tình hình hiện nay đối với các nhà sản xuất hoa, cây cảnh tại Hà Lan đang phải đối mặt với việc bán hàng đang bị ‘đóng băng’ vì những lý do sau:

- Nhiều cửa hàng bán lẻ bị đóng cửa.

- Người tiêu dùng chỉ tập trung vào mua hàng thiết yếu.

- Các nước đồng loạt đóng cửa biên giới hoặc giảm các chuyến bay vận chuyển hoa đi và đến nước mình.

- Dự án cảnh quan và xây dựng bị đình trệ.

- Các nhà bán lẻ vẫn mở cửa thì tập trung vào các sản phẩm thực phẩm và một số đã ngừng bán các sản phẩm làm vườn trang trí.

Đặc biệt là sau ngày 13/3/2020, khi việc hủy chuyến bay và cấm các cuộc tụ họp nơi công cộng ở nhiều quốc gia bắt đầu có hiệu lực thì doanh thu xuất khẩu hoa của Hà Lan đã bắt đầu đi xuống rõ rệt.

Do nhu cầu giảm, các cuộc đấu giá hoa của Royal FloraHolland - Công ty bán đấu giá hoa lớn nhất thế giới của Hà Lan không chỉ được đặc trưng bởi giá rất thấp mà còn bởi một số lượng lớn các sản phẩm chất lượng cao chưa bán được. Điều này chưa bao giờ xảy ra trên quy mô như vậy trong lịch sử của hợp tác xã hơn 100 năm tuổi này. Sự sống còn của nhiều công ty, cả người trồng hoa và thương nhân đang bị đe dọa.

Steven van Schilfgaarde, Giám đốc điều hành của Royal FloraHolland cho biết: “Tình hình thị trường đang rất kịch tính. Hai tuần qua giá bán ra thị trường đã thấp hơn tới 50% so với bình thường. Thứ sáu tuần trước (ngày 14 tháng 3), 20% nguồn cung đã bị hủy vì không có người mua. Những kỳ vọng cho thời gian tới còn tồi tệ hơn. Thông thường, đây vốn là thời kỳ cao điểm của nghề trồng hoa để cung cấp hoa tươi cho Ngày của Mẹ (ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm) ở một số quốc gia. Doanh thu hàng ngày trong giai đoạn này của các năm trước là khoảng 20 triệu euro. Nếu không có khoản vay khẩn cấp từ Chính phủ và ngân hàng cũng như các hình thức hỗ trợ tài chính khác, các doanh nghiệp lành mạnh sẽ sớm sụp đổ hàng loạt.”

Giao dịch tại cuộc đấu giá hoa lớn nhất thế giới có trụ sở tại Aalsmeer ở Hà Lan đã đi vào bế tắc do đại dịch coronavirus

Royal FloraHolland tư vấn cần duy trì việc xuất khẩu hoa và cây giống càng sớm càng tốt. Nếu xuất khẩu giảm, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều công ty trồng hoa sẽ phải đóng cửa nếu không có sự hỗ trợ.

Royal FloraHolland đã kêu gọi các nhà sản xuất giảm nguồn cung nếu không muốn bị phá sản. Việc cố gắng sản xuất thật nhiều hoa để bán số lượng lớn với giá thấp là điều không thể vì sẽ làm tăng chi phí sản xuất, trong khi doanh thu lại giảm và điều này càng làm cho các công ty gặp khó khăn hơn. Hàng ngày, tổ chức này theo dõi khả năng tiêu thụ và giá bán của từng loại hoa trên sàn giao dịch điện tử của mình. Từ đó, họ cung cấp thông tin để các nhà sản xuất điều chỉnh nguồn cung cũng như giá bán của mình ở mức tối thiểu.

Để duy trì hoạt động kinh doanh của ngành công nghiệp sản xuất hoa Hà Lan vượt qua đợt dịch này thì rất cần các gói hỗ trợ khẩn cấp từ Chính phủ, bao gồm:

- Cấp kinh phí để hỗ trợ chi trả lương cho nhân viên (bao gồm cả những người không thể làm việc và những người duy trì mùa màng) trong cuộc khủng hoảng.

- Cấp kinh phí không hoàn lại để hỗ trợ chi phí lưu kho.

- Cấp hoặc hỗ trợ thanh khoản cho các chi phí bổ sung của việc quản lý kho bãi trong thời gian dài hơn bình thường.

                                                      Theo Tạp chí VNHS - ThS. Thanh Tuyền

 

Tin tức khác

 • Viện sáng tạo độc bản Việt Nam
 • Triển lãm Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15
 • Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội
 • Thời báo Việt làng nghề
 • Vietcombank
 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Đối tác 2
 • Đối tác 3
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
 • ASPAC 15, Năm 2019, Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam
 • Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15