Đang gửi...
Thời gian 29/09/2020 8:33 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Kỹ thuật trồng hoa Vạn Thọ Pháp

Đối với những nhà vườn trồng hoa Tết, việc chọn giống hoa thích hợp thị trường tiêu thụ luôn là mối quan tâm hàng đầu. VẠN THỌ PHÁP chính là giống hoa như vậy: đẹp, bông to và có hiệu quả kinh tế cao, được dân ta ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết.

 

Một nhóm kỹ sư Công ty TNHH Thần Nông TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thử nghiệm giống hoa VẠN THỌ của Pháp này tại Việt Nam. Cây giống cao 90 cm hay giống lùn 60cm, đường kính thân 2cm, cành cứng, bông to, bền hơn những loại hoa VẠN THỌ ta thường thấy trước đây.

 

 

Hoa có hai loại: màu vàng cam và vàng tươi. Mùa vụ nở hoa chính vào mùa Đông Xuân, đường kính hoa trung bình 10cm, nhiệt độ thích hợp từ 260 – 300C, có thời tiết mát, lạnh hoa đẹp và to hơn; hoa nở đồng loạt vào ngày thứ 55 – 60, tuổi thọ hoa 30 ngày, có màu sắc tươi thắm không thay đổi; kỹ thuật trồng hoa VẠN THỌ PHÁP ảnh hưởng đến 60% về chất lượng cũng như sản lượng hoa; tỷ lệ hạt nẩy mầm trên 90% số lượng hạt trong 1 kg 300 hạt.

 

v GIEO HẠT: Nên gieo hạt từ 20 – 30/10 âm lịch để cây ra hoa đúng tết. Có thể gieo trực tiếp hay qua giai đoạn bầu đất. Gieo trên bầu đất nẩy mầm 95%. Chuẩn bị phân bò khô, đất trồng nên chọn đất thịt cũng được phơi khô, tro trấu khô nên xử lý độ ẩm trước trộn đều lại cho thật nhuyễn.

 

v GIEO TRỰC TIẾP: Dùng chậu xi măng hay sọt tre đường kính không quá 30cm. Đất 2 phần, 1 phần phân bò khô gieo hạt thẳng lên lớp mặt, sau đó phủ lên một lớp tro trấu khoảng 1cm.

 

v BẦU ĐẤT: Dùng bao nylon đen có kích thước 5x7cm, có lỗ thoát nước ở đáy. Tưới nước vừa đủ để duy trì độ ẩm. Hạt nẩy mầm sau 2 – 3 ngày, chăm sóc trong bầu khoảng 15 ngày. Cây VẠN THỌ PHÁP con đạt chiều cao 10cm thì đem ra trồng; nên trồng vào buổi chiều để được qua đêm cho bén rễ, hôm sau cây phát triển bình thường, không bị mất sức tăng trưởng và ra hoa đúng thời vụ.

 

v  CHĂM SÓC:

- Giai đoạn gieo hạt: Duy trì độ ẩm bằng tưới phun sương.

- Giai đoạn phát triển: Hoa VẠN THỌ PHÁP cần nhiều nước, nhưng đất vừa khô mới tưới tiếp, vì VẠN THỌ kỵ ngập nước sẽ bị thối rễ, nên chậu phải để cao cho rỏ nước.

- Giai đoạn chuẩn bị có hoa: Bấm đọt từ 30-11 đến 3-12 âm lịch, nên bấm chừa từ 5 – 6 mắt, mỗi mắt sẽ có 2 nhánh và mang 1 hoa trên mỗi nhánh. Sau khi bấm đọt sẽ có những nhánh phụ mọc ra từ các nhánh chính mang hoa, ta phải lặt những nhánh phụ này để cây dồn sức nuôi hoa.

- Giai đoạn có hoa: Hoa VẠN THỌ PHÁP kỵ nước tưới lên hoa. Nước đọng lên hoa sẽ bị giảm chất lượng tươi tốt của hoa. Để hoa ra đúng tết, cần theo dõi độ lớn của nụ. Đến gần tháng chạp, nụ hoa to bằng cọng nhang là vừa tết.

 

 

v PHÂN BÓN:

 Phân bánh dầu: Với tỷ lệ 5kg bánh dầu cho vào 30 lít nước đậy kín, mỗi ngày khuấy đều một lần, khoảng 2 tuần có thể đem dùng. Nước bánh dầu này trước khi tưới phải pha loãng, tỷ lệ 1/10. Bắt đầu sử dụng khi cây qua giai đoạn ươm. Trong 2 tuần lễ đầu nửa lon sữa bò cho 1 cây, 2 ngày 1 lần. Nếu không chuẩn bị sẵn bánh dầu, có thể sử dụng phân NPK khác (20-20-20) cây vẫn cho hoa đẹp, chỉ cần bón đủ phân khoảng 1 muỗng canh 1 cây, 2 lần/tuần. Có thể dùng thêm một số phân vi lượng, nên dùng một tuần một lần. Khi cây đã bắt đầu có nụ, phân sẽ giúp cho màu hoa tươi và đẹp bền hơn.

 

v SÂU BỆNH:

Sâu bệnh đối với cây VẠN THỌ phát triển nhanh, mạnh nếu môi trường thích hợp. Loại bệnh thường gặp nhất là bệnh thối rủ và cháy rìa lá. Nguyên nhân là do môi trường đất trồng, nước tưới và phân bón. Bệnh gây ra do tác động vào cây qua những tổn thương bên ngoài. Vì vậy, khi bị úng nước rễ hư, tưới phân đậm quá cây bị chết, xịt thuốc đậm đặc cháy ngọn non. Ta không có thuốc đặc trị và chỉ có thuốc phòng ngừa như phun Fudazol 1 lần 1 tuần để phòng ngừa hơn là bị bệnh rồi mới xịt thuốc.

Trên đây là tất cả những bí quyết, kinh nghiệm kỹ thuật trồng hoa VẠN THỌ PHÁP mà tôi đã thu lượm qua nhiều năm, mong muốn các bạn trồng hoa VẠN THỌ PHÁP thành công và hiệu quả.

 

                                                                                                     Thừa Thân Đạo

 

Tin tức khác

 • Viện sáng tạo độc bản Việt Nam
 • Triển lãm Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15
 • Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội
 • Thời báo Việt làng nghề
 • Vietcombank
 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Đối tác 2
 • Đối tác 3
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
 • ASPAC 15, Năm 2019, Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam
 • Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15