Đang gửi...
Thời gian 03/07/2020 9:22 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Hương sắc Lai Châu tiềm năng chưa được khai thác

Hội sinh vật cảnh tỉnh Lai Châu được thành lập vào ngày 19/12/2017 theo quyết định số 1632 của UBND tỉnh Lai Châu. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, tính đến nay hội đã có 116 hội viên. Chủ yếu hoạt động trên một số lĩnh vực: Hoa lan, hoa, cây cảnh và một số câu lạc bộ Chim Họa mi, Chào mào... Hoạt động còn mang tính nhỏ lẻ, theo hình thức tự phát là chính. Địa bàn chủ yếu là Thành phố Lai Châu, Thị trấn huyện Tam Đường. Còn các huyện khác chưa thành lập được tổ chức hội.

 

Triển lãm hoa Lan năm 2018 với chủ đề “Hương sắc Lai Châu” 

 

Để tháo gỡ khó khăn, Ban Chấp hành Hội Sinh vật cảnh tỉnh Lai Châu đã ban hành và quyết định một số chủ chương, biện pháp để định hướng phát triển công tác quản lý hoạt động của hội theo quy định của pháp luật và điều lệ Hội sinh vật cảnh Việt Nam. 

 

 

Đặc biệt được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh và các sở ngành, Thành ủy – UBND Thành phố và một số xã, phường. Bước đầu Hội đã tổ chức được một số hoạt động có tính chất bề nổi: Đã tổ chức được 3 lần triển lãm hoa lan vào các năm 2017-2019; tổ chức được 2 lần Chợ hoa Xuân năm 2019, 2020; tổ chức Hội thi Chim Chào mào hót đấu do Hiệp hội Chim Chào mào miền Bắc phối hợp tổ chức và một số cuộc thi Chim Họa mi, Chào mào nhỏ lẻ khác có tính chất giao lưu.

Kết quả bước đầu cho thấy:

 

 

Việc tổ chức Triển lãm hoa lan hằng năm đã đem lại sự quan tâm, mến mộ của nhân dân và quý khách yêu thích hoa lan, đến vui chơi, thưởng lãm, còn là nơi trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kinh nghiệm trồng hoa nuôi cấy, ghép hoa lan. Góp phần bảo tồn và nhân giống các loài hoa lan quý hiếm ở Lai Châu, góp phần phát triển du lịch, xóa đói, giảm nghèo. Tạo thêm thu nhập cho các hộ trồng lan. Tạo dựng cảnh quan, môi trường trong các hộ gia đình, cơ quan, đường phố, trường học, bệnh viện và những nơi thờ tự tâm linh.

 

 

Đặc biệt Chợ hoa Xuân 2020 đã thu hút được gần 10 doanh nghiệp, nhà trường, hàng chục hộ kinh doanh và hàng trăm hộ, cá nhân từ các vùng lân cận của Thành phố đến trưng bày, trao đổi, mua bán hoa, cây cảnh.

 

 

Qua hội chợ số lượng cây và hoa bán ra rất lớn: trên 40 công-ten-nơ xe hoa từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc... Đặc biệt có nhà vườn thu tiền tỷ từ bán hoa cây cảnh (như nhà vườn: Vũ Ngọc Tuấn).

 

 

Qua tổ chức chợ hoa đã góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, an ninh, trật tự, tạo thành điểm vui chơi, mua bán, thưởng lãm của nhân dân và du khách. Là nơi để thanh niên nam nữ đến để ngắm hoa, chụp ảnh, mua sắm hoa trong ngày Tết. Khắc phục được phần lớn việc bày bán hoa không đúng nơi quy định vi phạm...., an toàn giao thông khó khăn cho công tác quản lý.

 

 

Để tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình làm tốt, Ban Chấp hành Hội Sinh vật cảnh tỉnh Lai Châu chủ trương trong những năm tới sẽ nâng quy mô, chất lượng các hoạt động sinh vật cảnh.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh và một số sở, ngành, năm 2020 dự định sẽ tổ chức Triển lãm Hoa lan lần thứ 4 với chủ đề “Hương sắc Lai Châu” gắn với việc trưng bày các sản phẩm nông nghiệp Lai Châu, trưng bày hoa cây cảnh, tổ chức Hội thi chim hót đấu... Đồng thời chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội chợ hoa xuân 2021 theo hướng nâng cấp về quy mô, số lượng doanh nghiệp, nhà vườn và nhân dân tham gia. Đồng thời định hướng, kiểm tra các hoạt động sinh vật cảnh theo đúng quy định của điều lệ hội. Tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc xây dựng, củng cố, thành lập mới tổ chức hội ở các huyện còn lại.

 

Hoa và cây cảnh là nhu cầu không thể thiếu của con người, xã hội càng phát triển, đời sống khấm khá thì nhu cầu càng cao đồng thời phát triển tốt sinh vật cảnh cũng là một hướng đi mới, hướng làm kinh tế hộ, trang trại, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh trế - xã hội Lai Châu tươi đẹp./.

 

                       Lò Văn Chỉnh – Hội sinh vật Cảnh Tỉnh Lai Châu

Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Tin tức khác

 • Viện sáng tạo độc bản Việt Nam
 • Triển lãm Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15
 • Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội
 • Thời báo Việt làng nghề
 • Vietcombank
 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Đối tác 2
 • Đối tác 3
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
 • ASPAC 15, Năm 2019, Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam
 • Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15