Đang gửi...
Thời gian 30/05/2020 8:53 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Hội Sinh Vật cảnh tỉnh Bình Dương tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2019-2024)

Ngày 04/5/2019, Hội Sinh vật Cảnh tỉnh Bình Dương tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh Vật cảnh nhiệm kỳ III (2019 - 2024) nhằm đánh dấu sự kiện quan trọng trong tổ chức và hoạt động của Hội. Hội Sinh vật cảnh tỉnh có 06/09 tổ chức Hội SVC cấp huyện, thị, có 27 tổ chức Hội cấp xã, phường và 10 câu lạc bộ chuyên ngành với tổng số 562 hội viên.

 

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

 

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội, Ban Chấp hành tỉnh đã khắc phục mọi khó khăn, tập trung công tác củng cố tổ chức, xây dựng phong trào và thực hiện các mục tiêu đề ra. Cụ thể như sau:

- Công tác tuyên truyền vận động: Các cấp Hội trong tỉnh luôn tập trung công tác tuyên truyền vận động cán bộ hội viên thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên nâng cao nhận thức về ý nghĩa, lợi ích thực tiễn của thú chơi SVC gắn với Hội nông dân các cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị; vận động hội viên thực hiện giữ gìn cây xanh, bảo vệ môi trường, không săn bắt chim rừng có trong danh sách cấm, không bứng cây rừng, cây cổ thụ làm cảnh…

 

UBND tỉnh Bình Dương  trao tặng Cờ thi đua cho Hội SVC tỉnh

 

- Công tác đào tạo nghề, tập huấn: Tỉnh hội đã phối hợp với các Trung tâm dạy nghề huyện, thị mở được 12 lớp trồng và chăm sóc SVC cho hơn 300 học viên. Hội đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh và các đơn vị ngành nông nghiệp tổ chức 25 buổi tập huấn ngắn hạn trang bị kiến thức kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng, hoa lan, hoa sứ và nuôi cá cảnh cho hơn 750 hội viên. Mở 04 lớp chuyên đề Bonsai - Tiểu cảnh cho 83 hội viên; 01 lớp nuôi trồng phong lan cho 13 học viên;… đồng thời, phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh tổ chức 02 hội thảo về chủ đề tạo dáng bonsai, nuôi trồng hoa lan và kinh tế SVC với hơn 150 hội viên tham dự. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các chuyến tham quan, giao lưu học tập về sản xuất, kinh doanh cây cảnh tại các tỉnh.

- Công tác sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh:

* Sản xuất hoa, cây cảnh: Hiện nay, sản xuất SVC trên địa bàn các huyện, thị trong tỉnh Bình Dương đã tăng lên nhiều lần so với năm 2013, nhiều hộ nông dân và hội viên đã chuyển sang trồng và kinh doanh SVC với quy mô lớn; đã hình thành các vùng trồng hoa, cây cảnh ở Tp.Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, Dĩ An, Bến cát, Tân Uyên và huyện Dầu Tiếng với diện tích ước khoảng 100ha, doanh thu hàng năm ước đạt khoảng trên 50 tỷ đồng.

* Sản xuất phụ kiện, kinh doanh dịch vụ ngành sinh vật cảnh: Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay có khoảng trên 50 cơ sở sản xuất các loại đôn, chậu phục vụ cho ngành hoa lan, cây cảnh. Hàng năm các cơ sở này đã cung cấp cho thị trường hơn 1 triệu sản phẩm các loại. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh hiện có trên 200 cơ sở, cửa hàng kinh doanh hoa lan, cây cảnh và làm dịch vụ sinh vật cảnh phục vụ cho nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

 

Trao tặng Quyết định công nhận "Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh Bình Dương" cho 09 cá nhân

 

- Công tác trưng bày triển lãm: Trong nhiệm kì, Tỉnh Hội đã phối hợp với Sở VHTT & DL Bình Dương tổ chức Hội Hoa Xuân được 05 lần với trên 4.500 tác phẩm như Kiểng cổ, Mai vàng, Bon sai, Tiểu cảnh, Hoa lan và Hoa quả tạo hình, đã được Ban tổ chức chấm và trao tặng nhiều giải thưởng với tổng giá trị hơn 2.000.000.000đồng. Hội SVC huyện, thị, các CLB còn đem đến Hội Hoa xuân trên 4.000 tác phẩm SVC các loại và hàng trăm lồng chim cảnh thu hút trên 200.000 lượt khách thăm quan, thưởng lãm.

- Hoạt động từ thiện: Trong nhiệm kỳ, tỉnh Hội đã tổ chức các cuộc thi chim Chào Mào gởi tặng cho Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi và Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật Sở LĐTB&XH tỉnh số tiền 72.269.000 đồng, ủng hộ quỹ vì người nghèo và đồng bào bị lũ lụt do UBMT TQ VN tỉnh Bình Dương vận động được 20.120.000 đồng và hàng trăm phần quà cho các hộ nghèo vui xuân đón tết nguyên đán hàng năm.

- Công tác khen thưởng và xét phong tặng danh hiệu nghệ nhân sinh vật cảnh:

* Công tác đăng ký và bình xét thi đua: Hội Sinh vật cảnh tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng 03 Bằng khen ; Bộ Nông nghiệp-PTNT tặng 02 Bằng khen ; Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tặng 16 Bằng khen, 04 Bằng vinh danh Nghệ nhân - Chủ nhà vườn sinh vật cảnh tiêu biểu và 22 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp SVC ; Liên Hiệp các Hội KHKT Việt Nam tặng 05 Bằng khen và 06 Kỷ niệm chương, UBND tỉnh tặng 01 cờ thi đua và 11 Bằng khen ; UBND Tp. Thủ Dầu Một tặng 01 Giấy khen ; Liên Hiệp các Hội KHKT tỉnh tặng 06 giấy khen. Hội SVC tỉnh đã xét tặng giấy khen cho 23 tập thể và 205 cá nhân.

 

Đại biểu tham quan sản phẩm cây Bonsai trưng bày tại Đại hội

 

* Công tác triển khai và đề nghị xét phong tặng danh hiệu Nghệ nhân: Tỉnh hội đã xây dựng và ban hành Quy chế xét phong tặng danh hiệu Nghệ nhân cấp tỉnh và Quy chế xét phong tặng danh hiệu Sinh vật cảnh Việt Nam gởi đến các cấp hội cơ sở để triển khai thực hiện.

Trong nhiệm kì, Hội SVC tỉnh Bình Dương có 03 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân SVC Việt Nam. Trong đợt xét phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân tỉnh Bình Dương”, “Thợ giỏi tỉnh Bình Dương” và “Người có công đưa nghề mới về địa phương” lần thứ I năm 2017 có 16 cá nhân được công nhận danh hiệu “Nghệ nhân tỉnh Bình Dương” và 06 cá nhân được công nhận danh hiệu “Thợ giỏi tỉnh Bình Dương”; trong đó ngành Sinh vật cảnh có 12 nghệ nhân và 02 thợ giỏi, số còn lại là các ngành nghề khác trong tỉnh. Tỉnh Hội đã xét phong tặng danh hiệu Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh cho 21 cá nhân.

Dịp này, Hội SVC tỉnh đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, được Hội SVC Việt Nam tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2013 – 2018. Tỉnh Hội tặng Giấy khen cho 06 tập thể và 40 cá nhân; trao Quyết định công nhận Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh Bình Dương năm 2019 cho 09 cá nhân.

                                       ĐỖ THANH PHONG - PCT thường trực

Tin tức khác

 • Viện sáng tạo độc bản Việt Nam
 • Triển lãm Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15
 • Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội
 • Thời báo Việt làng nghề
 • Vietcombank
 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Đối tác 2
 • Đối tác 3
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
 • ASPAC 15, Năm 2019, Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam
 • Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15