Đang gửi...
Thời gian 23/06/2021 7:27 SA (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Đôi điều bàn về "Phong thuỷ" trong " Chơi cảnh"

Lê Doãn Đàm

“Phong Thủy” là một phạm trù rất rộng, mênh mông, vô cùng, vô tận. Người đời vận dụng “Phong Thủy” vào mọi công việc như xây cất nhà ở, công sở, thi công các công trình, đặt âm phần mồ mả.v.v. Với khuôn khổ của bài viết này, người viết không có tham vọng đề cập nhiều đến “Phong thủy”. Ở đây, chỉ sơ lược khái quát về “Phong Thủy” của thú “Chơi Cảnh”, vậy “Chơi Cảnh” với “Phong Thủy” có liên quan gì đến nhau và ảnh hưởng như thế nào đến chủ nhân và gia đình?!

Theo quan niệm của người phương Đông, “Học thuyết” Vũ Trụ, Thái Cực, Âm, Dương, Ngũ Hành và Phong Thủy…Vậy! Vũ Trụ là gì? Sách xưa viết “Tứ phương thượng, hạ viết “Vũ”, Cổ vãng kim lai viết “Trụ”. Nghĩa là: Bốn phương trên, dưới đều gọi là “Vũ”, Xưa qua tới Nay gọi là “Trụ”. Giải nghĩa rộng là: Cái quãng không gian vô hạn lượng, vô biên giới gọi là “Vũ”, Cái thời gian vô thủy, vô chung gọi là “Trụ”. Vậy! Vũ Trụ là hết thảy cái gì có ở trong không gian, tức Vũ Trụ không gian và thời gian, trong đó, Vũ Trụ sinh Thái Cực, Thái Cực phân Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi phân Tứ Tượng, Tứ Tượng phân Ngũ Hành, Ngũ Hành phân Bát Quái, Bát Quái lại phân 24 phương vị, biến hóa vô cùng, vô tận, “Phong Thủy” ở trong sự vô cùng, vô tận đó. Vũ trụ phân Thái Cực (gồm Âm, Dương, trong Dương có Âm, trong Âm có Dương). Lưỡng Nghi là Âm - Dương. Những thứ gì tỏa sáng, rắn, cứng, sắc, nhọn, cao, to, thẳng, nóng, màu đỏ, lửa, trời, ban ngày, mạnh mẽ, giống đực, mùa Xuân..v..v.. thuộc Dương. Những gì màu tối, đen, mềm, khối tròn, nhẵn, trơn, cong, uốn lượn, bằng phẳng, nhỏ, thấp, lạnh, đất, nước, ban đêm, giống cái, mùa Đông..v.v..thuộc Âm. “Ngũ Hành” có: Kim - Trắng, Mộc - Xanh, Thủy - Đen, Hỏa - Đỏ, Thổ - Vàng tương ứng với ngũ phương: Tây, Đông, Nam, Băc và Trung Ương (chính giữa). Lại có vòng “Ngũ Hành Tương Sinh” là: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa lại sinh Thổ và vòng “Ngũ Hành Tương khắc” đó là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa Khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ lại khắc Thủy”. Đối với Người cũng có Bản Mạnh năm sinh (tuổi) tương ứng với Âm, Dương (Dương Nam, Âm Nan, Âm Nữ, Dương Nữ) có người Mạnh Thổ, người Mạnh Hỏa, người Mạnh Mộc, người Mạnh Kim, người Mạnh Thủy. Trong Ngũ hành lại phân ra Bát Quái: Càn - Trời, Khảm - Nước, Cấn - Núi, Chấn - Sấm Chớp (Điện), Tốn - Gió, Ly - Lửa, Khôn - Đất, Đoài - Đầm. Tổng hợp của Ngũ Hành (5 Hành), ngũ phương (5 phương) , ngũ sắc (5 màu), Bát Quái (8 hướng) ta có:

 1. Càn, Đoài Bạch Sắc Tây Phương Kim, nghĩa là: Cung Càn và cung Đoài ở phương Tây, thuộc hành Kim, màu Trắng.
 2. Chấn, Tốn Thanh sắc Đông Phương Mộc, nghĩa là: Cung Chấn và cung Tốn ở phương Đông thuộc hành Mộc, màu Xanh.
 3. Li Xích sắc Nam phương Hỏa, nghĩa là: Cung Li ở phương Nam thuộc hành Hỏa, màu Đỏ.
 4. Khảm Hắc sắc Bắc phương Thủy, Nghĩa là cũng khảm ở phương Bắc thuộc hành Thủy, màu Đen.
 5. Khôn, Cấn Hoàng sắc Trung Ương Thổ, nghĩa là: Cung Khôn và cung Cấn ở phương Chính giữa thuộc hành Thổ, màu Vàng.

Trong Ngũ Hành, ví thử: Người Mạnh Hỏa (với Dương Nam, Dương Nữ) thường tính khảng khái, thích sự cứng rắn, ngay thẳng hợp với màu Xanh, Đỏ, Vàng, ở hướng Đông Nam, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam. Người Mạnh Thủy (Âm Nam, Âm Nữ) tính ôn hòa mềm dẻo, mưu mẹo khôn khéo, hợp với màu Trắng, Đen, Xanh ở hướng Tây Nam, Tây Tây Nam, Tây Bắc, Tây Tây Bắc, Bắc Tây Bắc..v.v.. Người và vạn vật đều phụ thuộc vào vòng Ngũ Hành tương Sinh - Ngũ Hành tương Khắc đó, cái gì thuận với quy luật vận hành của Vũ Trụ thì được tồn tại và phát triển tốt đẹp, cái gì không thuận, trái với quy luật vận hành của Vũ Trụ thì sẽ bị diệt vong đào thải, không tồn tại. Do vậy! Từ xa xưa, người ta đã rất coi trọng môn “Phong Thủy”, đem Phong Thủy vận dụng vào mọi công việc với mong muốn có được đời sống tốt đẹp hơn! Với “Chơi Cảnh” cũng không ngoại lệ! Người “Chơi Cảnh” cần “quan tâm đặc biệt” đến việc “chọn Hướng”, “chọn Cảnh”, “chọn vật”, “chọn cây” .v.v. ví như vật có hình dáng Tháp nhọn, thẳng đứng, cứng rắn, tỏa sáng thuộc Dương, hình dáng  khối tròn, cong, uốn lượn, thấp, bé, mềm yếu, màu tối thuộc Âm, cây “Thế Trực” Thuộc Dương, cây “Thế Huyền” thuộc Âm, màu Xanh, thuộc phương Đông, hành Mộc, với hoa màu Hồng, Đỏ thuộc Dương, phương Nam, hành Hỏa, hoa màu Trắng thuộc phương Tây, hành Kim, hoa Vàng Thuộc Âm, Trung Ương (chính giữa) hành Thổ, Tím, Đen thuộc Âm, phương Bắc, hành Thủy..v.v..các phương vị, cảnh sắc, vật thể, cây cỏ, hoa lá…sao cho hợp với bảm mạnh, tránh những hướng, cảnh, vật, cây, hoa, lá, màu sắc… không hợp với bản Mạnh”, khắc với bản Mạnh. Nếu người “Chơi Cảnh” mà Phong cảnh, bối cảnh, gia cảnh, phương vị, cảnh, vật theo Ngũ Hành hợp “phong Thủy”, hợp với Bản Mạnh của gia chủ sẽ mang “Sinh Khí” đến nhà, mang theo những điều phát triến thuận lợi, tốt đẹp, an lành, hạnh phúc cho chủ nhân, gia đình và ngược lại, do vậy! Có thể cảnh này, hướng này, vật này, cây này, màu này… rất hợp, rất tốt đẹp với người này, nhưng lại không hợp, không tốt đẹp đối với người khác! 

Một số hình ảnh minh hoạ bài viết:        

 

 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: hoa, thực vật và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, thiên nhiên và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Theo Tạp chí VNHS

 

Tin tức khác

 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Hội SInh vật cảnh tỉnh Đồng Nai
 • Kênh Làm vườn TV
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam