Đang gửi...
Thời gian 09/08/2020 9:53 CH (GMT +7)

Quảng cáo

Quảng cáo

Để có được chậu hoa Dạ Yến Thảo bền, đẹp

Bài viết này không hướng dẫn cách trồng hoa Dạ yến thảo ở giai đoạn cây con, mà đưa ra những lưu ý khi chăm sóc hoa Dạ yến thảo ở giai đoạn cây trưởng thành, bởi vậy sẽ thực sự hữu ích với những ai mua hoa Dạ yến thảo về chơi nhưng lại chưa biết cách chăm sóc ra sao. Đây là những lưu ý hết sức quan trọng, đã được đúc rút từ kinh nghiệm thực tế, hy vọng sẽ giúp ích cho không chỉ những người chơi hoa mà ngay cả những người trồng hoa có thêm kiến thức trong việc chăm sóc loại hoa tuy dễ mà khó này.

Hoa Dạ yến thảo (hay còn có tên là Dã yến thảo, Dạ uyên thảo, Yên thảo hoa...) hiện đang là một trong những loại hoa chậu rất được ưa chuộng trên thị trường. Cây Dạ yến thảo có màu sắc và kiểu dáng hoa cực kì phong phú, dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt phù hợp để trang trí ban công, treo cửa hoặc đặt ở những nơi có diện tích hẹp. Bởi vậy không có gì khó hiểu khi loài hoa này trở thành lựa chọn hàng đầu của các công sở, trường học, chung cư…trong việc trang trí khuôn viên.

Hoa dạ yến thảo

Dạ yến thảo là loại hoa hàng năm nghĩa là cây chỉ ra hoa trong một năm rồi tàn lụi. Tuy nhiên, Dạ yến thảo không chỉ ra hoa một lần rồi tàn mà cây ra hoa thành nhiều đợt, hết đợt này đến đợt khác. Nếu khéo chăm sóc và chú ý sẽ có được những chậu hoa Dạ yến thảo đẹp và bền lâu.

Dưới đây là 6 lưu ý quan trọng để có được chậu hoa bền, đẹp:

1. Chọn mua cây đúng loại

Hoa Dạ yến thảo có 3 dạng cây là dạng đứng, dạng rủ và dạng leo. Ở Việt Nam chủ yếu là dùng dạng đứng và rủ. Khi chọn mua cây không nhất thiết chọn cây to, sai hoa mà chỉ cần mỗi cây nở một vài bông để nhận màu là được. Với loại rủ, nên chọn cây cành mập, khỏe, khoảng cách giữa các cặp lá không quá 5-7 cm. Không nên chọn mua cây già tuổi (cây quá lớn, cành lá xum xuê che hết chậu, nở nhiều hoa) vì Dạ yến thảo là cây hàng năm, chọn cây càng già tuổi thì càng nhanh tàn.

2. Đặt cây ở vị trí thích hợp

- Ánh sáng: Dạ Yến Thảo là cây ưa sáng, đủ ánh sáng cây ra nhiều hoa, thiếu sáng cây chỉ phát triển cành, lá mà không ra hoa. Tuy nhiên ánh sáng trực xạ dễ làm cây bị héo do mất nước, hoa nhạt màu. Do đó nên chọn vị trí đặt chậu cây ở nơi hưởng nắng buổi sáng, tránh nắng trưa và chiều. Tránh đặt chậu cây nơi gió lớn, cây hoa dễ bị tổn thương.

Nên trồng cây ở ban công hoặc tường rào, chỗ có nhiều ánh sáng

- Dạ yến thảo là cây thân thảo, không chịu được úng. Vì vậy nên đặt chậu hoa ở nơi không bị mưa trực tiếp dội vào. Nếu trời mưa to, cần “di dời” cây vào trong nhà để đảm bảo cây và hoa được tốt tươi lâu hơn.

- Vị trí đặt chậu cây cũng cần phải thông thoáng nếu không cây cũng dễ bị thối nhũn.

3. Tưới nước hợp lý

- Tưới nước thường xuyên và vừa phải, không nhiều quá nhưng cũng không để đất khô quá. Cần kiểm tra đất trước khi tưới. Chỉ tưới khi thấy đất bề mặt chậu hơi khô.

- Nên tưới nước vào buổi sáng (thời gian từ 6-7 giờ), không nên tưới vào buổi chiều tối.

Lưu ý ở giai đoạn này là khi tưới đừng để đọng nước trên lá dễ làm lá bị thối

- Tưới nước cũng cần căn cứ vào thời tiết và nhu cầu của cây. Cây càng lớn hoặc thời tiết càng nắng nóng thì sẽ càng cần nhiều nước tưới. Mùa nồm ẩm thì khoảng cách tưới ít hơn.

- Không để cây héo rũ rồi mới tưới nước. Do Dạ yến thảo có lá mỏng, hoa nhiều, thân rỗng nên lúc này có bổ sung nước thì cây cũng sẽ rất khó phục hồi lại.

4. Bón phân “4 đúng”

-  Sử dụng phân NPK tổng hợp có tỷ lệ N:P:K là 1:1:1, ví dụ như phân Đầu Trâu 13-13-13+TE hoặc NPK Việt Nhật 15-15-15…Ngoài ra có thể bón đan xen phân hữu cơ sinh học như dịch trùn quế, phân cá vi sinh cho cây. Khi cây già cỗi có biểu hiện lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không thắm, cần bổ sung thêm phân giàu đạm.

- Hòa loãng phân với nước rồi tưới, không bón phân hạt trực tiếp lên chậu. Liều lượng pha phân: 100g/10 lít nước. Tưới xung quanh gốc, tránh tưới lên lá làm cháy lá. Định kỳ tưới phân 5-7 ngày/lần.

- Ngoài ra cần phun bổ sung một số chế phẩm dinh dưỡng để kéo dài tuổi thọ hoa như phân bón lá HVP-B1 hoặc Rong biển 95%, các loại phân bón lá Đầu Trâu (501, 701 và 901). Phun định kỳ 7 ngày/lần, vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

5. Cắt tỉa cây đúng cách

- Khi đường kính cây tỏa ra khoảng 15 cm thì cần tỉa cành và cắt nhánh thường xuyên để kích thích cây tăng trưởng, đâm chồi đẻ nhánh, ra hoa nhiều.

Cắt tỉa hoa dạ yến thảo để cây khỏe mau ra hoa

- Sau khi hoa nở: Ngắt bỏ cả cuống hoa thì chồi nách sẽ phát triển và hoa tiếp tục nở.

- Để hoa có thể chơi lâu hơn cần lưu ý ngắt các nhánh già để cây đẻ thêm nhánh mới. Cây Dạ yến thảo có hiện tượng bị hói gốc, đó là khi thân đổ ngang và rủ dài, các lá sát gốc sẽ tự héo và rụng hết để trơ ra phần thân và đất nhưng cành vẫn sai hoa. Đó là biểu hiện cây bắt đầu già và nhanh tàn. Do vậy phải cắt bỏ các cành mọc dài và bắt đầu hói gốc, chú ý để lại phần chồi cành mới ở gốc cành cũ.

- Thường xuyên ngắt các hoa héo, lá vàng úa, cành khô vì để lâu sẽ dễ khiến cây bị úng.

6. Chú ý quan sát sâu, bệnh hại cây

- Nguyên tắc: Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

- Phòng sâu, bệnh:

+ Tạo môi trường thông thoáng cho cây sinh trưởng, phát triển.

+ Thường xuyên ngắt bỏ hoa héo, lá khô, già úa.

+ Không để chậu trồng quá ẩm, phun bón quá nhiều phân.

+ Không tưới nước vào chiều tối.

    - Trừ sâu, bệnh: Bắt sâu bằng tay hoặc sử dụng bẫy bắt sâu. Đối với bệnh hại nên phát hiện ở giai đoạn sớm và sử dụng thuốc trừ bệnh sinh học để phun không nên sử dụng sản phẩm hóa học.

​​​​​​​     ThS. Trần Minh Hiền Trang

                               Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh

Tin tức khác

 • Viện sáng tạo độc bản Việt Nam
 • Triển lãm Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15
 • Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội
 • Thời báo Việt làng nghề
 • Vietcombank
 • Hội kỷ lục gia Việt Nam
 • Đối tác 2
 • Đối tác 3
 • Nhà vườn Cảnh Lan Viên
 • Công ty sinh vật cảnh Thăng Long
 • Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam
 • TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN HOA, CÂY CẢNH
 • Hội nhiếp ảnh Việt Nam
 • Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam
 • ASPAC 15, Năm 2019, Việt Nam
 • Hội đá cảnh Việt Nam
 • Lễ hội Bonsai & Suiseki Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15